Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa ra bình luận thiếu thiện chí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga

(VOV) – Thời báo Hoàn Cầu chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định chứ không phải đại diện cho nhân dân Trung Quốc.

Ngày 23/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế về các hoạt động và quan điểm đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trước các vấn đề quốc tế hiện nay.

Liên quan đến việc ông Ban Ki-moon tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) thêm một nhiệm kỳ nữa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam chúc mừng ông Ban Ki-moon được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký LHQ thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Điều này thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của ông Ban Ki-moon.

Việt Nam tin tưởng rằng, với sự hợp tác của các quốc gia thành viên, ông Ban Ki-moon sẽ tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho các công việc của LHQ cũng như hòa bình và phát triển của các quốc gia. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với LHQ và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ông Ban Ki-moon”.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến thời gian gần đây, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc có đăng những bài báo có những lời lẽ rất cứng rắn về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc liên quan đến quyền chủ quyền của các bên ở biển Đông, bà Nguyễn Phương Nga nêu rõ: “Lập trường của Việt Nam đã được khẳng định rất rõ, Việt Nam chủ trương giải quyết mọi vấn đề, trong đó có vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thời báo Hoàn Cầu đã đưa ra những bình luận thiếu thiện chí không đúng với sự thật. Điều này hoàn toàn không có lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước, gây tổn thương về tình cảm trong nhân dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, Thời báo Hoàn Cầu cũng chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định chứ không phải đại diện cho nhân dân Trung Quốc. Tôi cho rằng, nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới đều không thể chia sẻ và đồng tình với những lời lẽ thiếu thiện chí của thời báo Hoàn Cầu”.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, Việt Nam luôn chủ trương phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân Trung Quốc. Hai nước đều đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, vì thế những bình luận của Thời báo Hoàn Cầu không đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Liên quan đến thông tin về hoạt động giao lưu giữa hải quân Việt Nam và Mỹ, bà Nguyễn Phương Nga cho biết, Việt Nam có các hoạt động hợp tác giao lưu giữa hải quân Việt Nam với hải quân một số nước. Việc hải quân một số nước đến thăm cảng Việt Nam là việc bình thường, đã được tiến hành trong một vài năm gần đây. Những hoạt động sắp tới giữa hải quân Mỹ và Việt Nam cũng là hoạt động định kỳ hàng năm, đã được thống nhất trước đó nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hải quân giữa hai nước để cùng nhau thực hiện một số hoạt động nhân đạo, trao đổi một số vấn đề chuyên môn, tìm kiếm cứu nạn…/.

Thu Hiền

vov.vn

Advertisements