ASEAN đề nghị Trung Quốc khởi động đàm phán chính thức về COC

(VOV) – Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đề nghị Trung Quốc sớm tham gia đàm phán xây dựng COC vì hòa bình, an ninh và ổn định lâu dài.

Một trong những sự kiện thu hút sự chú ý nhiều nhất của dư luận trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Campuchia là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc. Tại Hội nghị diễn ra chiều 11/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã chính thức đề nghị Trung Quốc sớm tham gia đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC), vì hòa bình, an ninh và ổn định lâu dài trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc (Ảnh: Đỗ Tuấn Anh từ Campuchia)

Trên cương vị đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đánh giá cao hiệu quả và những thành tựu hợp tác đầy ý nghĩa mà ASEAN và Trung Quốc đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, vì phát triển và thịnh vượng chung của cả hai bên.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, chiếm hơn 11% tổng giá trị thương mại của ASEAN với bên ngoài, trong khi ASEAN cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc. Hợp tác kinh tế và thương mại hiệu quả hiện nay giữa ASEAN và Trung Quốc là cơ sở để hai bên tin tưởng kim ngạch thương mại song phương sẽ sớm đạt con số 500 tỷ USD vào năm 2015.

Bên cạnh đó, hợp tác chính trị – an ninh giữa ASEAN và Trung Quốc cũng đang phát triển tốt, với việc thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sự tham vấn giữa các bên về các vấn đề liên quan đến Biển Đông cũng đạt được những tiến bộ đầy ý nghĩa, trong đó phải kể đến việc ASEAN và Trung Quốc vừa thông qua Bộ Quy tắc Hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Những tiến bộ này càng khẳng định cam kết của cả ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác tại Biển Đông. Nhân dịp này, chúng tôi hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được nhất trí về việc chính thức thảo luận việc xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết trì bày tỏ hy vọng, hội nghị giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ gửi đi tín hiệu tích cực về tăng cường lòng tin và thúc đẩy hợp tác, củng cố khả năng của các bên trong việc cùng đương đầu với những thách thức, tăng cường động lực phát triển tại châu Á và củng cố xu thế đà phát triển của khu vực.

Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực và vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác tại Đông Á, và tiếp tục cam kết phát triển hợp tác với các nước ASEAN vì sự phát triển chung. Với tinh thần đó, Trung Quốc kỳ vọng vào những kết quả tích cực từ Hội nghị Bộ trưởng ASEAN 45 và các hội nghị liên quan.

Trước khi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc diễn ra, các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc đã có cuộc họp tham vấn không chính thức về việc khởi động đàm phán xây dựng COC. ASEAN đã thống nhất và thông qua tài liệu khái niệm về những thành tố cơ bản của Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Theo nội dung của tài liệu khái niệm về COC mà ASEAN vừa thống nhất, các bên tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông sẽ phải giải quyết tranh chấp bằng phương tiện hòa bình theo luật quốc tế, mà trọng tâm là Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS), phù hợp với tinh thần của Tuyên bố của các bên về Ứng xử trên Biển Đông đã được ASEAN và Trung Quốc ký cách đây 10 năm, cũng tại Phnom Penh (Campuchia).

Văn bản khái niệm của ASEAN về COC cũng kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp “không bằng cách sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực“ và “cam kết tôn trọng tự do hàng hải và sử dụng không phận”./.

PV/từ Campuchia
vov.vn