Trung Quốc phản ứng với nguyên tắc 6 điểm của ASEAN

(VOV) – Nước này ‘cam kết’ sẽ phối hợp với ASEAN để đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Cam kết này được Trung Quốc đưa ra sau khi 10 nước ASEAN cùng công bố nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông vào hôm 20/7.

“Phía Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các thành viên ASEAN để thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) một cách toàn diện và hiệu quả”, Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trả lời câu hỏi về phản ứng đối với nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông của ASEAN.

Trong tuyên bố trước đó, các thành viên ASEAN đã tái khẳng định cam kết về “giải pháp hòa bình đối với những tranh chấp” trên Biển Đông. Nguyên tắc 6 điểm đã đạt được sau khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN 45 kết thúc mà không đưa ra được thông cáo chung vào tuần trước, do bất đồng về các tranh chấp trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi (ảnh Tân Hoa xã)

Người phát ngôn Hồng Lỗi cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng hội đàm với ASEAN về việc ký kết một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

“Chúng tôi hy vọng tất cả các bên sẽ tuân thủ nghiêm DOC và tạo điều kiện cũng như bầu không khí cần thiết để hội đàm”, ông cho hay.

Người phát ngôn nhấn mạnh, với tư cách một thành viên ký kết Công ước về luật biển Liên hợp quốc (UNCLOS) Trung Quốc coi trọng đảm bảo những nguyên tắc và nhiệm vụ của Công ước.

“Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN”, ông Hồng Lỗi cho hay và cho biết thêm Trung Quốc cam kết thúc đẩy tình hữu nghi với các nước láng giềng, hợp tác với ASEAN để cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác ở Đông Á./.

Theo Dân Trí
vov.vn