Tại sao Đài Loan không dễ dàng nhận lời xin lỗi của Philippines?

(Petrotimes) – Vì tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” mà Manila không thể đưa ra lời xin lỗi về vụ ngư dân bị bắn như Đài Bắc muốn. Nhưng rõ ràng, chính sách “một Trung Quốc” cũng đang được nhiều nước khác áp dụng trong quan hệ với Đài Loan, mà tại sao Đài Bắc lại phải làm “căng”, đòi Manila phải đưa lời xin lỗi (apology) đàng hoàng chứ không phải là tuyên bố (claim)? Nhà khoa học chính trị kỳ cựu của Đài Loan George Tsai đã đưa ra những kiến giải về điều này.

>> Philippines ‘gồng mình’ chịu sức ép từ chính quyền Đài Loan và Trung Quốc

>> Đài Loan giải thích với Mỹ như thế nào về chuyện ‘hục hặc’ với Philippines?

>> Căng thẳng Đài – Phi tiếp tục leo thang

>> Philippines: Sự trả đũa của Đài Loan làm tổn hại cả hai phía

>> Mỹ ra mặt kêu gọi Đài Loan, Philippines kiềm chế

>> Chưa hả lòng với lời xin lỗi ‘thiếu chân thành’, Đài Loan tập trận “dằn mặt” Philippines

>> Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu: “Philippines vẫn thiếu chân thành”

>> Đài Loan: ‘Philippines đã có phản ứng tích cực’

>> Chưa hết hạn tối hậu thư, Đài Loan đã trả đũa Philippines

>> Căng thẳng Đài Loan – Philippines làm dậy sóng Biển Đông

>> Đằng sau sự nhiệt tình ra mặt giúp Đài Loan của Trung Quốc

>> Philippines thừa nhận bắn vào tàu cá Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu

Theo ông Geogre Tsai – Phó Chủ tịch Quỹ Dân chủ Đài Loan, Giáo sư Trường Đại học Văn hóa Trung Hoa tại Đài Loan, Tổng thống Mã Anh Cửu và người dân Đài Loan không muốn bị nước ngoài “bắt nạt” nữa. Với sức mạnh tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của mình, Trung Quốc đã giành sự ủng hộ của các cường quốc với chính sách “một Trung Quốc” của mình, đẩy Đài Loan lên băng ghế dự bị địa chính trị và người Đài Loan đã phải chịu đựng đủ. Tuy nhiên, Philippines thì khác, quốc gia Đông Nam Á này thua kém Đài Loan về cả kinh tế lẫn quân sự.

Theo đánh giá sức mạnh quân sự của trang Globalfirepower.com, trong số các nước/vùng lãnh thổ có vũ trang tốt nhất ở châu Á, Philippines ở vị trí thứ 14, thua Đài Loan tới 5 bậc.

“Mọi người nghĩ rằng chúng tôi đang bị đối xử thiếu công bằng. Tại sao một đất nước lạc hậu như Philippines lại dám làm tổn thương chúng tôi ”, Giáo sư Tsai nói.

Những cử chỉ xin lỗi của Manila về vụ Cảnh sát biển Philippines bắn vào tàu cá Đài Loan làm chết một ngư dân 65 tuổi trong vùng biển chồng lấn giữa hai bên vào ngày 9/5 đã bị Đài Bắc từ chối thẳng thừng. Đài Loan sau đó đã áp dụng 11 biện pháp trừng phạt Philippines, chủ yếu đánh vào kinh tế. Mặc dù các nhà ngoại giao nói Đài Bắc nên dừng lại ở đó nhưng sau đó hòn đảo này vẫn quyết định tiến hành tập trận phối hợp hải quân và cảnh sát biển giáp vùng biển chồng lấn với Philippines để thị uy sức mạnh quân sự với Manila.

Học giả chuyên nghiên cứu về châu Á William Sharp trên blog của mình đã đánh giá đây là một phản ứng cực kỳ mạnh mẽ của Đài Bắc ngay cả khi lực lượng cảnh sát biển Philippines đã hành động vội vàng, bừa bãi. Đó là còn chưa kể đến việc hai công dân Philippines bị hành hung ở Đài Loan như giới truyền thông Manila đưa tin, đã chứng tỏ làn sóng cuồng nộ chống Philiippines ở Đài Bắc đang diễn biến rất căng thẳng.

Trong khi đó, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu – người vốn bị chỉ trích vì xu hướng thân Bắc Kinh đang muốn lấy lòng công chúng qua việc áp dụng một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn.

Ông Mã đã bắt đầu cuộc chạy đua tìm lại sự ủng hộ của cử tri Đài Loan bằng thành công đầu tiên vào tháng 4 vừa qua khi qua mặt Bắc Kinh, ký kết được với Tokyo thỏa thuận đánh bắt cá quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư/Điếu Ngư Đài – đang là tâm điểm tranh chấp của Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan.

Do đó, vụ ngư dân Đài Loan thiệt mạng bởi lực lượng chức năng của một nước Philippines lạc hậu trong mắt người Đài Loan, sẽ tiếp tục là một cơ hội nữa cho ông Mã ghi điểm với người dân xứ này.

Tuy nhiên, ông Tsai cũng thừa nhận, “cách cư xử của Đài Loan rất thất thường. Chỉ một sự kiện nhỏ cũng có thể đột ngột trở thành một vấn đề lớn miễn là có một tia lửa”.

Minh Châu (Theo Forbes)
petrotimes.vn