Trung Quốc đòi lục soát tàu thuyền nước ngoài ở Biển Đông

(Petrotimes) – Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc vừa đưa tin nước này đã nâng cấp quyền cho cảnh sát biển tỉnh Hải Nam có thể “lục soát, giữ và trục xuất các tàu nước ngoài” xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển mà Bắc Kinh tự cho là thuộc lãnh thổ của mình.

>> Philippines không đóng dấu hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc
>> Mỹ không chứng thực “đường lưỡi bò” trong hộ chiếu mới của Trung Quốc
>> Phản đối Trung Quốc in “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu
>> Trung Quốc in bản đồ “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu, Philippines phản ứng mạnh

Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với các tranh chấp hàng hải phức tạp(Ảnh: Đụng độ giữa tàu đánh cá Trung Quốc và tàu Hải quân Indonesia trên Biển Đông hồi năm 2010)

Động thái này tiếp nối sau khi Bắc Kinh phát hành hộ chiếu mới in bản đồ “đường lưỡi bò” sai trái, thể hiện yêu sách chủ quyền của mình ở gần như toàn bộ Biển Đông, gây phẫn nộ cho các nước láng giềng và quan ngại cho cộng đồng quốc tế.

Theo những quy định sửa đổi và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 này, lực lượng cảnh sát tỉnh Hải Nam có thể lên boong lục soát và trục xuất những tàu nước ngoài nào bị xem là xâm nhập trái phép vùng biển xung quanh tỉnh này. Họ thậm chí có quyền “tịch thu tàu hoặc hệ thống thông tin liên lạc của những tàu vi phạm”.

Phi lý hơn, quy định sửa đổi mới cũng nhấn mạnh cảnh sát biển tỉnh Hải Nam cần tăng cường tuần tra các vùng biển ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc đã lập nên trái phép ở Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, cảnh sát biển Hải Nam cũng cần phải phối hợp cùng với các lực lượng tuần tra của chính phủ.

Bi Zhiqiang, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề lập pháp của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Nam còn ngang nhiên cho biết các quy định sửa đổi sẽ giúp tăng cường tuần tra ở ngoài khơi các vùng biển quanh đảo Hải Nam, bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích hàng hải.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Cục Hải giám Trung Quốc cho biết đội tuần tra Biển Đông của cục này sẽ sớm nhận được nhiều tàu mới.

Theo ông Qi Jianguo, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam nhận định, tất cả những động thái trên cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với các tranh chấp hàng hải phức tạp.

Minh Châu
petrotimes.vn