Đài Loan dỡ bỏ trừng phạt với Philippines

(Petrotimes) – Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan David Lin cuối ngày qua (8/8) cho biết, vùng lãnh thổ này đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt với Philippines sau khi Manila đưa ra “lời xin lỗi chính thức” về cái chết của một ngư dân Đài Loan 3 tháng trước.

>> Philippines cử đại diện xin lỗi chính thức gia quyến ngư dân Đài Loan

>> Cáo buộc tội danh giết người với cảnh sát biển Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

>> Đài Loan sẽ không nhân nhượng với Philippines trong vụ ngư dân bị bắn chết

Thay mặt Tổng thống của nhân dân Philippines, ông Amadeo Perez đã xin lỗi gia quyến ngư dân thiệt mạng

Theo ông Lin, đặc phái viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Amadeo Perez – Chủ tịch Phòng kinh tế – văn hóa Manila tại Đài Bắc, đã gặp gia đình nạn nhân hôm qua, gửi lời xin lỗi chính thức cũng như thể hiện sự hối tiếc của Tổng thống của nhân dân Philippines bằng cả lời nói và hành động. Chính phủ Philippines đã đồng ý bồi thường cho gia đình ngư dân Hung Shih-cheng – người thiệt mạng trong vụ cảnh sát biển Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing số 28 hôm 9/5. Ngoài ra, Manila cũng đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán về thỏa thuận khai thác thủy sản song phương vào tháng tới tại Đài Bắc.

Trước đó, Đài Bắc đã bác lời xin lỗi của Manila vì cho rằng chưa thỏa đáng, đồng thời áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Nam Á từ ngày 15/5 bao gồm: cấm nhập lao động mới từ Philippines, cảnh báo người dân Đài Loan hạn chế du lịch ở Philippines, đình chỉ các hoạt động trao đổi cấp cao trong ngoại giao, thương mại và giáo dục.

Đài Bắc duy trì quan điểm chỉ dỡ bỏ trừng phạt khi Manila thực hiện 4 yêu cầu: phải có lời xin lỗi chính thức, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, truy cứu “những kẻ giết người” và xúc tiến đàm phán ngư nghiệp càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro tương tự tiếp diễn.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)