Philippines cử đại diện xin lỗi chính thức gia quyến ngư dân Đài Loan

Philippines cử đại diện xin lỗi chính thức gia quyến ngư dân Đài Loan(Petrotimes) – Chiều nay (ngày 8/8), Chủ tịch Văn phòng kinh tế – văn hoá Manila tại Đài Bắc, ông Amadeo Perez Jr đã thay mặt Tổng thống Philippines Benigno Aquino, chính thức xin lỗi gia quyến ngư dân Đài Loan Hung Shih-cheng, người thiệt mạng trong vụ cảnh sát biển Philippines bắn vào tàu cá Đài Loan Kuang Ta Hsing số 28 hôm 9/5.

>> Cáo buộc tội danh giết người với cảnh sát biển Philippines bắn chết ngư dân Đài Loan

>> Đài Loan sẽ không nhân nhượng với Philippines trong vụ ngư dân bị bắn chết

Ông Amadeo Perez (giữa) – đại diện của Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tới Đài Loan chiều 8/8 để gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc của Tổng thống và nhân dân Philippines” tới gia đình nạn nhân Hung Shih-cheng

Ông Perez đã đến Đài Loan một ngày sau khi Cục điều tra, Bộ Tư pháp Philippines và Cơ quan công tố huyện Bình Đông, Đài Loan lần lượt công bố báo cáo điều tra riêng rẽ về vụ nổ súng và cùng đề nghị truy tố tội danh giết người đối với 8 sĩ quan cảnh sát biển Philippines liên quan đến vụ việc.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Đài Loan CNA, ông Perez được ủy quyền để “gửi lời xin lỗi và chia buồn sâu sắc của Tổng thống và nhân dân Philippines” tới gia đình nạn nhân Hung Shih-cheng về “sự mất mát không may” này.

Ngay sau đó, ông Perez sẽ có cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao David Lin của Đài Loan và dự kiến đưa ra một phản ứng tích cực trước các yêu cầu mà nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã đặt ra với Manila, nhằm sớm kết thúc tình trạng căng thẳng ngoại giao giữa hai bên.

Đài Loan đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt với Philippines như “đóng băng” tuyển dụng lao động nhập cư Philippines, ban hành cảnh báo đỏ với người đi du lịch Philippines, … từ ngày 15/5 và duy trì quan điểm chỉ dỡ bỏ trừng phạt khi Manila thực hiện 4 yêu cầu: phải có lời xin lỗi chính thức, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, truy cứu “những kẻ giết người” và xúc tiến đàm phán ngư nghiệp càng sớm càng tốt để tránh những rủi ro tương tự tiếp diễn.

Nếu không có gì bất ngờ, rất có thể ngay trong đêm nay, chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Philippines.

Cả hai bên đều bày tỏ hy vọng sẽ kết thúc sự rạn nứt và đưa mối quan hệ trở lại bình thường – một động thái mà họ tin rằng sẽ có lợi cho cả Đài Loan và Philippines.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)