Tàu khảo sát hải quân Đài Loan hoạt động phi pháp tại Trường Sa

Tàu khảo sát hải quân Đài Loan hoạt động phi pháp tại Trường Sa(Petrotimes) – Động thái này của Đài Loan rõ ràng đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp tại Biển Đông.

>> Đài Loan định xây dựng cầu cảng cho tàu chiến trái phép ở Trường Sa

Tờ United Evening News (Đài Loan) cho hay, tàu khảo sát hải quân Đạt Quan vừa kết thúc hoạt động thu thập thông tin hải lý trái phép dưới nước ở các vùng biển xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các dữ liệu hàng hải thu thập (trái phép – PV) bởi tàu Đạt Quan dự kiến sẽ được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho dự án phi pháp mở rộng cầu cảng và đường băng trên đảo Ba Bình mà chính quyền Đài Loan đang dự định triển khai vào năm tới.

Lực lượng quân sự Đài Loan triển khai trái phép trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo nguồn tin trên, tàu Đạt Quan cùng một đơn vị hải quân đã được triển khai (phi pháp – PV) tới vùng biển gần đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa để thu thập, cập nhật các dữ liệu hàng hải từ 1 tháng trước đây.

Thông tin thu thập được sẽ được phân loại và làm cơ sở để giới chức Đài Loan quyết định lựa chọn địa điểm phù hợp trên đảo Ba Bình để xây dựng (trái phép – PV) một cầu cảng mới.

Trước đó, truyền thông vùng lãnh thổ này đã rêu rao, dự án cầu cảng phi pháp trên một khi hoàn thành vào cuối năm 2015 sẽ có khả năng chứa tàu khu trục với độ choán nước 2.000 tấn, các tàu tuần tra tàng hình siêu tốc 600 tấn được phát triển theo chương trình Hsun Hai hay Swiff Sea và tàu chiến tàng hình mang tên lửa Kuang Hua lớp VI của Hải quân Đài Loan, nhằm tăng cường cái gọi là “khả năng phòng vệ” của họ ở đảo Ba Bình.

Bên cạnh đó, một số quan chức Đài Bắc còn ngang nhiên cho hay, dự án xây dựng cầu cảng phi pháp có thể được xem như là “khúc dạo đầu” cho kế hoạch mở rộng (trái phép – PV) một đường băng sân bay trên đảo Ba Bình từ 1.150 m lên 1.500 m. Theo đó, việc mở rộng đường băng đòi hỏi nhiều thiết bị, máy móc tinh vi, một cầu cảng hiện đại là điều kiện tiên quyết cho việc vận chuyển các cơ sở đó ra đảo Ba Bình.

Động thái này của Đài Loan rõ ràng đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp tại Biển Đông.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)