Philippines nói gì trước chuyến thăm của Barack Obama?

(Petrotimes) – Dư luận thế giới đang quan tâm tới chuyến thăm Philippines sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Liệu đây có phải là dịp để hai nước chốt hạ thỏa thuận quân sự cho phép quân Mỹ quay trở lại Philippines hay không?

>> Tiết lộ vướng mắc mới trong đàm phán Mỹ – Philippines về sử dụng căn cứ quân sự

>> Mỹ – Philippines khẳng định “liên minh sâu sắc và không thể phá vỡ”

>> Mỹ, Philippines cam kết duy trì tự do hàng hải trong khu vực Đông Nam Á

>> Bắt đầu đàm phán tăng số quân Mỹ tại Philippines

>> Bắt đầu đàm phán tăng số quân Mỹ tại Philippines

>> Cho Mỹ “gia tăng hiện diện luân phiên”, Philippines không có gì phải ngại Trung Quốc

>> Philippines cậy nhờ Mỹ giúp ngăn chặn Trung Quốc “gia tăng gây hấn” trên Biển Đông

Ông Obama sắp công du Đông Nam Á

Về điều này, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta đã khẳng định, chuyến thăm tới Manila từ ngày 11 – 12/10 của Tổng thống Mỹ Barack Obama không liên quan tới cuộc đàm phán giữa 2 bên về việc cho phép quân đội Mỹ gia tăng hiện diện luân phiên ở Philippines cũng như tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này.

“Việc đàm phán của chúng tôi đã bắt đầu thậm chí trước ngày ông Obama ấn định chuyến thăm Philippines. Chúng tôi sẽ không vội vàng ký kết thỏa thuận để cho vừa kịp chuyến thăm này”, ông Sorreta nói tại một cuộc họp báo.

Theo Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, vòng thứ 4 của cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 1 – 2/10 tại Manila và việc đạt được thỏa thuận là không có ngày xác định.

“Philippines sẽ ký (thỏa thuận) chỉ khi sẵn sàng và chắc chắn đạt được những gì nước này muốn từ thỏa thuận”, ông Sorreta cho biết.

Trong vòng 3 của cuộc đàm phán tổ chức tuần qua tại Washington, Philippines và Mỹ đã nhất trí rằng, các phòng ban liên quan của Bộ Quốc phòng 2 nước sẽ chịu trách nhiệm về việc thực hiện hiệp định khung của thỏa thuận.

Một khi được thông qua, thỏa thuận này sẽ mở đường cho nhiều viện trợ quân sự của Mỹ đổ vào Philippines.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino, trưởng đoàn đàm phán phía Manila cho biết, gia tăng hiện diện luân phiên có nghĩa là quân đội Mỹ chỉ có thể tiếp cận, sử dụng các căn cứ huấn luyện quân sự theo lời mời của chính phủ Philippines.

Mặc dù vậy, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta cho hay, quân đội Mỹ có thể sẽ được phép xây dựng cơ sở hạ tầng tạm thời ở nước này nhằm phục vụ cho chiến lược gia tăng hiện diện quân sự, nhưng đến khi chấm dứt sứ mệnh, các cơ sở này sẽ bị dỡ bỏ hoặc chuyển giao cho Philippines.

Minh Châu (theo Inquirer)

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)