3 nguyên tắc giải quyết vấn đề biển đảo của Trung Quốc

3 nguyên tắc giải quyết vấn đề biển đảo của Trung Quốc(Petrotimes) – Theo Tân Hoa xã, mới đây, tại Bắc Kinh, ông Âu Dương Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ Biên giới và Biển đảo Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu về ba nguyên tắc về giải quyết vấn đề biển đảo trong thời kỳ mới của Trung Quốc.

Một là, giải quyết vấn đề hoạch định biên giới thông qua đàm phán trực tiếp giữa nước liên quan. Hai là, cần phải quản lý và kiểm soát tốt tranh chấp trước khi hoạch định biên giới. Ba là, làm dịu tranh chấp thông qua hợp tác khai thác, tạo điều kiện và bầu không khí có lợi cho quá trình giải quyết vấn đề.

Tàu Trung Quốc bị đuổi khi đánh bắt trái phép trên vùng biển Hoàng Hải thuộc Hàn Quốc vào tháng 11.2011 vừa qua. Ảnh: AFP

Cũng theo ông Âu Dương Ngọc Thanh, ý tưởng tổng thể trong giải quyết vấn đề biên giới và biển đảo của Trung Quốc là: Trước khi tranh chấp liên quan được giải quyết, thông qua cùng khai thác để hình thành hội nhập lợi ích, làm dịu tình hình căng thẳng, tạo môi trường ổn định và hài hoà để giải quyết các vấn đề tranh chấp.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)