Mỹ: Lệnh cấm mới của Trung Quốc trên Biển Đông là “hành động khiêu khích”

Mỹ: Lệnh cấm mới của Trung Quốc trên Biển Đông là “hành động khiêu khích”(PetroTimes) – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki, hôm 9/1 (giờ địa phương – PV) đã chỉ trích quy định hạn chế tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông mới ban hành của Trung Quốc là một “hành động khiêu khích và có thể gây nguy hiểm”.

>> Trung Quốc lấy cớ gì tấn công ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa?

Trung Quốc đang bày trò tăng yêu sách ở Biển Đông bằng cách áp đặt lệnh cấm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá trong phạm vi “đường 9 đoạn” phi pháp

“Chúng tôi luôn kiên trì quan điểm rằng, tất cả các bên liên quan cần tránh bất kỳ hành động đơn phương nào gây căng thẳng và làm suy yếu các nỗ lực hướng tới một giải pháp ngoại giao, hay hòa bình để giải quyết sự khác biệt”, bà Jen Psaki nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, lệnh cấm có vẻ như được áp dụng đối với khu vực mà Trung Quốc gọi là “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò), trong khi “Trung Quốc lại không đưa ra được bất kỳ lời giải thích nào dựa trên luật pháp quốc tế đối với những khiếu nại về vấn đề hàng hải”.

Ðây là nhận định đầu tiên của chính phủ Washington về việc chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc áp đặt cái gọi là “lệnh cấm tàu thuyền nước ngoài đánh bắt cá hay khảo sát” trong “khu hành chính Hải Nam mới trên biển” mà không được “sự cho phép” của giới hữu trách Trung Quốc. “Quy định” mới trên được thông qua vào cuối tháng 11 năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.

Các tàu bị cho là “vi phạm” quy định vô lý trên sẽ bị buộc phải ra khỏi khu vực, tịch thu tài sản và có thể bị phạt tiền lên tới 82.600USD. Trong một số trường hợp, ngư dân “vi phạm” có thể bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Vấn đề là trên nguyên tắc, tỉnh Hải Nam lại là địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý hầu như toàn bộ vùng Biển Đông mà Trung Quốc tự cho là thuộc chủ quyền của họ, dựa trên yêu sách “đường 9 đoạn” phi pháp, phi lý và không được luật pháp quốc tế công nhận.

Tính ra, vùng biển mà Trung Quốc muốn độc chiếm trải rộng gần 2 triệu km2, chiếm 2/3 diện tích Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam và một số đảo, bãi ngầm tranh chấp với một số nước láng giềng Đông Nam Á.

Trước Mỹ, Đài Loan đã lên tiếng bác bỏ “quy định” mới của Trung Quốc. Trong khi đó, Philippines cho biết, Đại sứ quán nước này tại Bắc Kinh sẽ tìm hiểu thêm và xác minh các thông tin trên.

Về phía Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh hôm 9/1 đã bác bỏ thông tin cho rằng, “quy định” mới thể hiện lập trường cứng rắn hơn của Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ hay ý đồ muốn “nắn gân” láng giềng của Bắc Kinh.

Bà Hoa lên giọng nói, mục đích của “quy định” mới là tăng cường bảo vệ sự an toàn, cũng như sử dụng, khai thác hợp lý các nguồn lợi thủy sản. Đây là một việc làm bình thường, trong khuôn khổ “Luật Nghề cá nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements