Trung Quốc sẽ lộng hành hơn trên Biển Đông?

Trung Quốc sẽ lộng hành hơn trên Biển Đông?(PetroTimes) – Liên quan đến lệnh cấm tàu thuyền nước ngoài hoạt động ở gần 2/3 diện tích Biển Đông của Trung Quốc mới đây, giới chuyên gia quốc tế cho rằng, “những hành động nhằm khẳng định chủ quyền hay yêu sách lãnh thổ kiểu này của Trung Quốc sẽ còn tiếp diễn. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được nhìn nhận là có khả năng sẽ “cứng” trong vấn đề này”.

>> Trung Quốc lấy cớ gì tấn công ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa?

>> Ngư dân lại bị tấn công ở ngư trường Hoàng Sa

Trung Quốc được cho là sẽ không “mềm” trong vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo

Tiếp sau việc đơn phương áp đặt “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên bầu trời biển Hoa Đông, bao trùm lên cả không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản, Trung Quốc lại đang có một bước đi mới trong chiến dịch mở rộng thực thi cái gọi là “chủ quyền lãnh thổ”.

Dẫn nguồn từ tờ China News, hãng tin AP cho biết, Trung Quốc sẽ tăng quyền hạn cho lực lượng cảnh sát biển và yêu cầu ngư dân nước ngoài đi vào khu vực quản lý hành chính mới của Hải Nam phải có “sự cho phép” của giới hữu trách Trung Quốc.

Các tàu bị cho là “vi phạm” quy định vô lý trên sẽ bị buộc phải ra khỏi khu vực, tịch thu tài sản và có thể bị phạt tiền lên tới 82.600USD. Trong một số trường hợp, ngư dân “vi phạm” có thể bị truy tố theo luật pháp Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra một yêu sách pháp lý rõ ràng đối với ngư trường nằm trong phạm vi “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc tự vẽ ra và cho là “hải phận lịch sử” của họ.

Lệnh cắc cớ này đã được chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thông qua vào cuối tháng 11 năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2014.

Việc Bắc Kinh ngang nhiên áp đặt lệnh cấm trên vùng biển có nhiều tuyên bố chủ quyền chồng lấn với các nước láng giềng lập tức đã gây ra những phản ứng trong giới học giả và cộng đồng quốc tế.

Theo ông John Tkacik, cựu chuyên gia Bộ Ngoại giao Mỹ về Trung Quốc, Bắc Kinh đang bước ra khỏi sự mơ hồ trước đây về tính pháp lý của “đường 9 đoạn” để ban bố “một biện pháp cấp tỉnh” để xem phản ứng của các nước khác như thế nào. Ông Tkacik cũng khẳng định đây rõ ràng là một hành động “xem thường Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển của Bắc Kinh”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, ông Raul Hernandez hôm 8/1 cho hay, nước này đang tìm cách xác minh và tìm kiếm thêm thông tin về cái gọi là “quy định mới trên Biển Đông” nói trên của Bắc Kinh.

“Chúng tôi đang xác minh thông tin với các đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh và Hà Nội”, ông Hernandez nói.

Về phía Đài Loan, vùng lãnh thổ này hôm qua cũng lên tiếng bác bỏ quy định trên của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế và không được có bất cứ hành động nào phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements