Tài liệu Chính phủ Trung Hoa khẳng định: Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam

Tài liệu Chính phủ Trung Hoa khẳng định: Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam(PetroTimes) – Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ thiên liêng của Tổ quốc Việt Nam đã được luật pháp quốc tế công nhận từ lâu nay, kể cả các chứng cứ lịch sử của Chính phủ Trung Hoa Dân quốc cũng khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Không ai có thể chối cãi lịch sử được.

Ngày 19/1, tại TP Đà Nẵng, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử”. Gần 500 tài liệu, tư liệu, bản đồ, tiêu bản, sản vật… khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng từ ngày 19-25/1.

Các bản đồ đều ghi nhận chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa được trưng bày theo 5 chủ đề: Bản đồ Việt Nam thời quân chủ (thế kỷ XVI-XIX); bản đồ xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI-XIX); bản đồ Trung Quốc xuất bản tại phương Tây (thế kỷ XVI – XX); bản đồ Trung Quốc do các nhà nước Trung Quốc xuất bản (thế kỷ XVI-XX) và tư liệu hình ảnh, tư liệu Hán – Nôm của Việt Nam thời Nguyễn và trước năm 1975.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son tham dự triễn lãm “Hoàng Sa, Trường là của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử”.

Toàn bộ các văn bản trên đều khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Điều đáng nói là, trong 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khẳng định, lập trường chính nghĩa của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, qua đó giúp bạn bè quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc hiểu được mong muốn và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, đồng thời một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Được biết, đây là triển lãm thứ 6 về chủ đề này được thực hiện trong vòng 1 năm qua. Trước đó, những chứng cứ, tư liệu lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa đã được trưng bày tại 5 tỉnh: Hà Tĩnh (tháng 6/2013); Hà Nội (tháng 7/2013); TP Hồ Chí Minh (tháng 8/2013); Thái Nguyên (tháng 10/2013) và Đắk Lắk (tháng 1/2014).

Cùng ngày, UBND huyện Hoàng Sa đã trao giải cuộc thi phương án kiến trúc nhà trưng bày Hoàng Sa. Có 10 đồ án đạt giải (3 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích) trong tổng số 43 đồ án dự thi. Ba đồ án đạt giải Nhì gồm đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Thạch (Công ty Trường Phúc Gia); nhóm tác giả Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng Hà Nội và nhóm tác giả Công ty Kiến trúc WRIGHT (Nhật Bản).

Liên quan đến sự kiện lịch sử này, trước đó vào ngày 9/1 cũng tại TP Đà Nẵng đã diễn ra lễ kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống học sinh – sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2014), trong đó tại Trường đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng khai mạc triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – Chủ quyền của Việt Nam”, đã thu hút đông đảo sinh viên, giảng viên, nhà khoa học đến xem.

Những công dân nhỏ tuổi cũng đã ý thức được hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Tại cuộc triển lãm, có hơn 50 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, trong đó có 12 tư liệu lần đầu tiên được công bố, sẽ giúp cho thế hệ trẻ, giảng viên mà nòng cốt là các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chúng ta.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động được tổ chức tại Đà Nẵng nhân kỷ niệm 40 năm ngày quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép (19/1/1974 – 19/1/2014).

Trong hai ngày 18 – 19/1, tiếp tục diễn ra cuộc triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay do Bộ TT&TT tổ chức, bên cạnh đó là các cuộc tọa đàm, hội thảo về Hoàng Sa, Trường Sa với sự tham dự của các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử…

PGS.TS Phan Văn Hòa khẳng định, cuộc triển lãm “Quần đảo Hoàng Sa – Chủ quyền của Việt Nam” đã mang lại cho cán bộ, viên chức và các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu và nâng cao nhận thức khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

UBND TP Nẵng cũng đã có quyết định xây dựng bảo tàng Hoàng Sa để lưu giữ, giới thiệu với công chúng các hình ảnh, hiện vật về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

P.V

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements