Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên không ở Biển Đông

Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên không ở Biển Đông(PetroTimes) – Tân Hoa xã ngày 26/1 cho hay, Trung Quốc vừa thông báo nước này sẽ tiến hành tuần tra trên không thường xuyên trên tất cả các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố “chủ quyền”, đặc biệt tăng cường tuần tra trên không và trên biển ở các vùng Biển Đông và biển Hoa Đông.

>> Trung Quốc nên làm việc có “tính xây dựng” với láng giềng

Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên không trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Đơn vị được Bắc Kinh giao thực hiện “nhiệm vụ” này là Cục Hải dương Nhà nước (SOA).

SOA hiện đã ban hành bộ hướng dẫn tuần tra, khảo sát, áp dụng công nghệ viễn thám mới có khả năng chụp ảnh và quay video từ trên không với độ phân giải cao. Trong danh sách 11 điểm tuần tra của SOA, các hòn đảo quan trọng nhất sẽ được khảo sát ít nhất 2 lần/năm.

Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, bộ hướng dẫn của SOA còn quy định, máy bay khảo sát cũng sẽ chụp ảnh các đảo không có tranh chấp, cả có người ở lẫn không có người ở, ít nhất 1 lần/năm.

Nói chung, trong mỗi chuyến tuần tra, khảo sát, với mỗi đảo, SOA phải chụp được tối thiểu 3 ảnh.

Ngay cả các hòn đảo bên ngoài cái gọi là “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) mà Bắc Kinh vừa đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông vào cuối năm ngoái cũng sẽ được theo dõi mỗi năm một lần bằng radar viễn thám.

Bên cạnh đó, máy bay của SOA còn thu thập thông tin về sự phát triển của cơ sở hạ tầng trên các đảo chính đang tranh chấp ở Biển Đông, do cái gọi là “thành phố Tam Sa” quản lý bất hợp pháp.

Thông báo về các cuộc điều tra diễn ra sau khi Bắc Kinh cho biết, sẽ điều một tàu tuần tra trọng tải dân sự 5.000 tấn đặt căn cứ bất hợp pháp ngay trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bằng vũ lực năm 1974. Việc điều động này nhằm mục đích giúp Bắc Kinh tiến hành cái gọi là “tuần tra thường xuyên” toàn bộ Biển Đông hiệu quả hơn.

“Các cuộc tuần tra trên không nhằm mục đích tăng cường quản lý hàng hải của Trung Quốc trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời là sự khẳng định về chủ quyền của Bắc Kinh trên những hòn đảo này”, Zhang Jie – Phó giám đốc Cục Hàng hải Hải Nam ngang nhiên cho biết.

Zhang còn huênh hoang nói rằng, “các cuộc tuần tra trên không mới sẽ được thực hiện sớm bởi vì tất cả các tàu tuần tra trên biển của Trung Quốc đã được trang bị máy bay trực thăng”.

Trước đó, Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa hôm 24/1 cho biết, họ đã tiến hành tuần tra thường xuyên trong 2 tháng vừa qua trên vùng trời biển Hoa Đông – nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh chấp căng thẳng chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements