Chính phủ Malaysia bị “thúc” phải có hành động với Trung Quốc

Chính phủ Malaysia bị (PetroTimes) – Đảng Cải cách Nhà nước của Malaysia hôm 3/2 đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nước này phải làm rõ thông tin về việc các tàu hải quân Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Malaysia ở ngoài khơi bờ biển Sarawak.

>> Malaysia “né” hay Trung Quốc tung tin “vịt”?

Theo Tân Hoa xã, Hải quân Trung Quốc tổ chức một buổi lễ tuyên thệ bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh trong khi tuần tra ở bãi ngầm James hôm 26/1

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Đảng Cải cách Nhà nước – ông Datuk Dr Jeffrey Kitingan cho biết, nếu Hải quân Malaysia không thể phản ứng khi tàu hải quân Trung Quốc chỉ cách bờ biển Sarawak 80km thì sẽ là quá muộn nếu xảy ra một cuộc tấn công nghiêm trọng.

Trước đó, Tân Hoa xã cho biết, hôm 26/1, một tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc đã tuần tra ở bãi ngầm James, chỉ cách bờ biển bang Sarawak của Malaysia 50 dặm. Tại đây, các tàu Trung Quốc còn tổ chức nghi lễ thề thốt, kiên quyết bảo vệ cái gọi là “chủ quyền” của Bắc Kinh đến cùng.

Điều đáng nói là bãi ngầm James là điểm xa nhất mà yêu sách “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) phi lý và phi pháp của Trung Quốc liếm tới.

Tuy nhiên, Tư lệnh Hải quân Malaysia Abdul Aziz Jaafar đã phủ nhận thông tin này. Thay vào đó, ông này cho hay, cuộc tập trận mới của Trung Quốc – có sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh và 1 tàu ngầm mới đưa vào sử dụng diễn ra trong vùng biển quốc tế, cách vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia 1.000 hải lý. Cũng theo vị tư lệnh trên, các tàu Trung Quốc không có hành động khiêu khích hay đe dọa đến chủ quyền của Malaysia.

“Giống như trận Trân Châu Cảng trong Chiến tranh thế giới II, tàu nước ngoài có thể bất ngờ tấn công và xâm chiếm Sarawak”, ông Kitingan nói.

Theo Chủ tịch Đảng Cải cách Nhà nước của Malaysia, “sự xâm phạm bất ngờ của Hải quân Trung Quốc và yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với bãi ngầm James có hậu quả nghiêm trọng đối với Malaysia và Sarawak”.

Ông cũng kêu gọi chính phủ liên bang cho thấy cam kết bảo vệ lãnh hải của Sabah và Sarawak như đã hứa khi hợp nhất với Nhà nước Borneo và hình thành nên Cộng hòa Liên bang Malaysia vào năm 1963.

Minh Châu (theo Malay Mail Online)

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)