Trung Quốc nói gì về kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông?

Trung Quốc nói gì về kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông?(Petrotimes) – Trung Quốc mới đây đã bác bỏ thông tin trên tờ nhật báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) nói nước này đang chuẩn bị lập cái gọi là “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) trên Biển Đông, đồng thời bày tỏ lạc quan về tình hình khu vực.

Máy bay J-15 cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

“Trong một cái nhìn tổng quát, phía Trung Quốc vẫn chưa cảm thấy có bất kỳ mối đe dọa an ninh hàng không từ các nước ASEAN. Bắc Kinh cũng cảm thấy lạc quan về mối quan hệ bang giao với các nước láng giềng, cũng như tình hình chung trong khu vực Biển Đông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 1/2/2014.

Bên cạnh đó, ông Hồng Lỗi cho rằng, các lực lượng cánh hữu của Nhật Bản đã nhiều lần đã “la làng”, cáo buộc Trung Quốc có kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông. Động thái này xuất phát từ động cơ kín đáo và chỉ đơn giản là nhằm chuyển sự chú ý của quốc tế và che đậy âm mưu thay đổi hiến pháp hòa bình và mở rộng sức mạnh quân sự của Tokyo.

“Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo các lực lượng này không đánh lừa dư luận với những tin đồn và làm dấy lên căng thẳng vì lợi ích ích kỷ của họ”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên giọng.

Ông Hồng Lỗi cũng nhấn mạnh rằng, mối quan hệ của Trung Quốc và ASEAN đang có một tương lai tươi sáng. Hai bên đang làm việc với nhau để thực hiện đầy đủ, toàn diện và hiệu quả Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DIC) để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, tờ nhật báo uy tín của Nhật Bản Asahi Shimbun hôm 31/1 dẫn một số nguồn giấu tên từ chính phủ Trung Quốc cho biết, các quan chức không quân Bắc Kinh đã thảo ra kế hoạch nháp cho vùng ADIZ trong tương lai ở Biển Đông, trong đó có cả không phận của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Dự thảo này thậm chí đã được trình lên các quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái.

Theo nguồn tin của Asahi Shimbun, 2 tiêu chí quan trọng được dùng để thiết lập ADIZ là đường cơ sở phân chia các lãnh thổ và tầm kiểm soát hiệu quả của phi cơ và radar quân sự của Trung Quốc.

Tờ báo Nhật còn khẳng định “vùng nhận dạng phòng không sẽ bao phủ toàn bộ Biển Đông”.

Asahi Shimbun cũng cho rằng, ADIZ mới sẽ gây thêm bất hòa trong khu vực, đặc biệt là đối với các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra vài tháng sau khi Bắc Kinh bất ngờ tuyên bố áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùm lên không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật.

Bên cạnh đó, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hongkong), tiết lộ của tờ báo Nhật cũng gây hoang mang trong bối cảnh các nước trong khu vực đang ngày càng lo ngại về cái mà họ gọi là “sự hiếu chiến của Trung Quốc trong tranh giành chủ quyền lãnh thổ”.

Từ Washington, phát ngôn viên chính phủ Mỹ Marie Harf tuyên bố, mọi động thái thiết lập ADIZ ở Biển Đông sẽ được coi là “hành động khiêu khích và bất hợp tác, sẽ làm gia tăng căng thẳng và đặt ra câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Trung Quốc trong xử lý các tranh chấp lãnh thổ bằng ngoại giao.”

Đáp lại cảnh báo này của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan vẫn thận trọng về lời nói và hành động của mình, duy trì lập trường bình tĩnh và khách quan, nỗ lực chung cùng Trung Quốc đóng góp cụ thể cho hòa bình, ổn định và an ninh trên các vùng trời và vùng biển trong khu vực.

Mặt khác, Tân Hoa xã dẫn lời ông Hồng Lỗi khẳng định, là một quốc gia có chủ quyền, Trung Quốc có tất cả các quyền hợp pháp để áp dụng mọi biện pháp, bao gồm cả việc thiết lập ADIZ, để bảo vệ an ninh quốc gia nhằm đáp ứng với tình hình an ninh hàng không. Không ai có thể đưa ra nhận xét vô trách nhiệm về vấn đề này.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements