Lý Hiển Long: Giữ hòa bình châu Á không dễ, Biển Đông là ví dụ

Lý Hiển Long: Giữ hòa bình châu Á không dễ, Biển Đông là ví dụ(GDVN) – Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, chính hòa bình đã cho phép các nền kinh tế châu Á phát triển thịnh vượng nhưng duy trì nó không hề dễ dàng.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Channel News Asia ngày 28/1 dẫn lời ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore kêu gọi quốc đảo này cần thống nhất và gắn kết để thực hiện mục tiêu chung xây dựng Singapore trở nên tốt hơn.

Phát biểu tại “Diễn đàn Bộ trưởng Sinh viên” đại học Quốc gia Singapore, ông Long nhận xét xu hướng 50 năm tới, châu Á sẽ đóng vai trò lớn hơn nhiều trong các vấn đề quốc tế, công nghệ sẽ thay đổi theo những cách chúng ta có thể chưa tưởng tượng được, và các tác động xã hội của công nghệ cũng như toàn cầu hóa sẽ phát triển.

Tuy nhiên tất cả điều này đều dựa trên một giả định, rằng sẽ có hòa bình và không có chiến tranh ở châu Á cũng như trên thế giới. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng, với nhiều mối quan hệ và chương trình trao đổi giữa các nơi trên thế giới, hòa bình là quan trọng hơn nhiều và khó khăn hơn nhiều.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, chính hòa bình đã cho phép các nền kinh tế châu Á phát triển thịnh vượng nhưng duy trì nó không hề dễ dàng mà các tranh chấp hiện tại đối với các đảo ở Biển Đông là một ví dụ.

Giới trẻ trên toàn thế giới rất vui mừng và quan tâm đến những gì ở phía trước, với nhiều cơ hội và thách thức. Tuy nhiên Thủ tướng Singapore cũng nhắc lại rằng giới trẻ Singapore ngày nay đã đối mặt với những thách thức này một cách tốt hơn.

“Chúng ta cần phải giáo dục cho học sinh của mình tốt hơn với các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho tương lai, với các giá trị và nhân cách để đối phó với những bất ổn trong cuộc sống”, ông Long nhấn mạnh.

Nói chuyện với các sinh viên, ông Long cho biết: “Chúng ta cần phải tạo ra nhiều cơ hội cho họ trong một xã hội thay đổi nhanh chóng, có nghĩa là tăng trưởng, công ăn việc làm, đầu tư mới và nâng cấp. Vì vậy chúng tôi muốn khuyến khích sự táo bạo và dám bước ra xã hội.”

Khoảng cách giàu nghèo cũng được nhấn mạnh và ông Long đã thảo luận về tầm quan trọng của việc duy trì một xã hội cởi mở để tất cả công dân Singapore có thể tương tác thoải mái với nhau, điều này bao gồm cách thức ứng xử với những người nhập cư.

Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi giới trẻ làm chủ đất nước: “Ngoài theo đuổi các mục tiêu cá nhân của bạn, chúng tôi muốn bạn có quyền sở hữu đất nước này, làm cho nó phát triển, dẫn nó đến đỉnh cao tuyệt vời, không phải vì bạn tình cờ được sinh ra ở đây, nhưng vì nó có nghĩa là một cái gì đó quan trọng với bạn, bởi vì bạn cảm thấy bạn có một niềm đam mê và trách nhiệm làm cho nơi này thành công. Và chúng tôi sẽ giúp bạn làm điều đó.”

Kết luận buổi nói chuyện, ông Long nói với các khán giả trẻ của mình rằng tuổi trẻ là một khoảng thời gian đầy thú vị. Một số sinh viên đặt câu hỏi rằng họ sinh sau đẻ muộn nên có cuộc sống khó khăn hơn so với cha mẹ, Thủ tướng Long cho biết nếu ông có thể sống cuộc sống của mình một lần nữa, ông sẽ chọn được trẻ lại như ngày nay bởi có nhiều cơ hội phong phú và Singapore bắt đầu từ nền tảng cao hơn.

HỒNG THỦY

Nguồn: giaoduc.net.vn
Vkyno (st)