Thỏa thuận an ninh Mỹ – Philippines sẽ sớm hoàn tất?

Thỏa thuận an ninh Mỹ - Philippines sẽ sớm hoàn tất?(PetroTimes) – Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg mới đây cho biết, việc Trung Quốc hung hăng theo đuổi yêu sách lãnh thổ sẽ là động lực để Philippines sớm đồng ý với thỏa thuận an ninh cho phép tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở nước này.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg

Thỏa thuận đề xuất được công bố từ nhiều năm trước và đạt được những tiến triển nhất định khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Philippines vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Đại sứ Goldberg, vòng đàm phán thứ 5 đã được thực hiện ở Washington và các nhà đàm phán “đang đạt được tiến bộ”, mặc dù còn có những “vấn đề cần được giải quyết”. Ông không nói rõ những vấn đề đó là gì.

Tuy nhiên, theo FT, các vòng đàm phán trước đã thất bại ở hai điểm chính.

Thứ nhất là, mặc dù Philippines đồng ý cho phép quân đội Mỹ sử dụng và xây dựng cơ sở tại các căn cứ quân sự của nước này, nhưng Manila lại muốn toàn quyền sử dụng, kiểm soát các cơ sở tạm thời đó – điều mà Washington không thích thú gì.

Bên cạnh đó, người Mỹ lại muốn có thời gian của thỏa thuận kéo dài lâu hơn cả nhiệm kỳ của Tổng thống Benigno Aquino – một động thái sẽ đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc hội Philippines và có thể đặt ra một thách thức chính trị với Manila.

Philippines rất cần sự hỗ trợ của một đồng minh hùng mạnh trong tình hình tranh chấp lãnh thổ đang diễn biến ngày một xấu đi với Trung Quốc. Trong khi đó, mối quan hệ quân sự và chính trị có lịch sử cả thế kỷ với Philippines khiến quốc gia Đông Nam Á trở thành một yếu tố quan trọng trong kế hoạch tái cân bằng quân sự của chính quyền Obama tại châu Á.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ hưởng ứng lời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ Philippines trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc, ông Goldberg cho biết, Washington ủng hộ Philippines với tư cách đồng minh và đang làm việc với Manila theo nhiều cách về các vấn đề an ninh.

Ông Goldberg cũng lưu ý rằng, siêu bão Haiyan đã cho thấy một thực tế rõ ràng là, quân đội Philippines vẫn bị hạn chế trong việc đưa cứu trợ tới vùng bị thiên tai.

Được biết, hai bên dự định tổ chức vòng đàm phán thứ 6 vào tháng 3 tới.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)