Tổng thống Philippines so sánh Trung Quốc với phát xít Đức

Tổng thống Philippines so sánh Trung Quốc với phát xít Đức(Petrotimes) – Ngày 4/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới ủng hộ nhiều hơn nữa cho Philippines trong nỗ lực chống lại các yêu sách chủ quyền cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 90 phút tại Phủ Tổng thống, ông Aquino cho biết, cũng như Tiệp Khắc trước Chiến tranh thế giới II, Philippines đang phải đối mặt với sự nhòm ngó, đòi hỏi chủ quyền phi pháp từ một quốc gia mạnh hơn nhiều và cần sự hỗ trợ của các cường quốc nước ngoài đối với việc duy trì, tuân thủ, thực thi các quy định của luật pháp quốc tế.

“Nếu chúng ta chấp nhận những gì mà chúng ta cho là sai trái bây giờ thì có gì đảm bảo ở đây rằng, những sai trái đó không tiếp diễn trầm trọng hơn? Đến khi nào thì thế giới mới cho là đủ?”.

Tổng thống Philippines nhắc lại câu chuyện Sudetenland (một vùng đất thuộc Tiệp Khắc) đã bị Đức Quốc xã chiếm đóng bất hợp pháp trước Chiến tranh thế giới II, trong sự “nhắm mắt làm ngơ” của các cường quốc phương Tây bấy giờ là Anh, Pháp. Phương Tây vốn hi vọng có thể dùng Sudetenland để xoa dịu Hitler, ngăn chặn một cuộc chiến tranh xảy ra nhưng cuối cùng thì tham vọng bành trướng của Hitler vẫn không dừng ở đó, Chiến tranh thế giới II vẫn xảy ra. Khu vực này chỉ là bàn đạp để Hitler thôn tính toàn bộ Tiệp Khắc và nuôi mộng bá chủ thế giới.

Nói về mối quan hệ căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc, ông Aquino cũng tái khẳng định rằng, Philippines sẽ không bao giờ từ bỏ bất kỳ một tài sản nào trong vùng biển tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Phát biểu trên của Tổng thống Philippines là một trong những lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của các lãnh đạo châu Á gần đây về sự tăng cường quân sự và tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc. Đồng thời, theo New York Times, đây là phát biểu thứ hai trong những tuần gần đây có ý so sánh các tranh chấp lãnh thổ do sự hiếu chiến của Trung Quốc với một cuộc chiến tranh thế giới.

Trước đó, cuối tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gây ra một sự khuấy động tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ khi ám chỉ đến quan hệ giữa London và Berlin trước Thế chiến I và các hậu quả nếu xảy ra xung đột Nhật-Trung.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)