Truyền thông Trung Quốc nói Tổng thống Philippines thiếu tỉnh táo

Truyền thông Trung Quốc nói Tổng thống Philippines thiếu tỉnh táo(PetroTimes) –  Ngày 5/2, Tân Hoa xã đã lên án bình luận so sánh tham vọng chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông với Đức Quốc xã mà Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 4/2 với tờ New York Times (Mỹ).

>> Tổng thống Philippines so sánh Trung Quốc với phát xít Đức

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tổng thống Philippines nhắc lại câu chuyện Sudetenland (một vùng đất thuộc Tiệp Khắc) đã bị Đức Quốc xã chiếm đóng bất hợp pháp trước Chiến tranh thế giới II, trong sự “nhắm mắt làm ngơ” của các cường quốc phương Tây bấy giờ là Anh, Pháp. Ông đồng thời kêu gọi các quốc gia trên thế giới ủng hộ nhiều hơn nữa cho Philippines trong nỗ lực chống lại các yêu sách chủ quyền cứng rắn của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Trong phát biểu chống Trung Quốc mới nhất của mình, ông Aquino đã thiếu tỉnh táo khi so sánh người láng giềng phương Bắc với Đức Quốc xã. Đây là sự phơi bày bản chất của một chính trị gia nghiệp dư, không hiểu biết gì về lịch sử và thực tế”, Tân Hoa xã viết trong một bài bình luận bằng tiếng Anh.

Tân Hoa xã cũng “liệt” Tổng thống Philippines Benigno Aquino đứng cùng hàng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã so sánh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc với mối quan hệ giữa Anh và Đức trong thời gian chuẩn bị Thế chiến thứ nhất hồi tháng trước tại Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên ở Thụy Sỹ.

Việc cơ quan thông tấn chính thức lớn nhất Trung Quốc dùng những từ ngữ nặng nề để chỉ trích nguyên thủ các nước láng giềng – theo Reuters – có thể được coi là một sự phản ánh suy nghĩ của chính phủ Bắc Kinh.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về nhận xét của ông Aquino.

Cùng hôm 5/2, Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Herminio Coloma Jnr đã tiếp tục nhấn mạnh khẳng định của lãnh đạo nước này: “Một bài học cho mọi quốc gia tự do, có chủ quyền ở đây là cần phải đứng lên bảo vệ những gì đúng đắn”.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)