Trung Quốc nói gì khi được ví với phát xít Đức?

Trung Quốc nói gì khi được ví với phát xít Đức?(PetroTimes) – Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án Tổng thống Philippines vì những bình luận mà Bắc Kinh cho là “hồ đồ” khi ông này so sánh tranh chấp ở Biển Đông với việc phương Tây xoa dịu Đức Quốc xã trước Thế chiến thứ hai.

>> Truyền thông Trung Quốc nói Tổng thống Philippines thiếu tỉnh táo

>> Tổng thống Philippines so sánh Trung Quốc với phát xít Đức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino gần đây đã có các phát biểu khiến Bắc Kinh giận dữ

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 4/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi thế giới ủng hộ Philippines nhiều hơn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc. Ông Aquino cũng đồng thời so sánh bối cảnh tranh chấp hiện tại với sự thất bại của phương Tây trong việc ủng hộ Tiệp Khắc trước những đòi hỏi của trùm phát xít Đức Adolf Hitler vào năm 1938.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ sự “cực kỳ bất bình” với những gì mà ông Aquino nói, bác bỏ và cho sự so sánh này là “hồ đồ và hoàn toàn phi lý”.

Ông Hồng Lỗi cũng không quên nhấn mạnh: “Trung Quốc là nước kiên quyết ủng hộ công lý quốc tế và đã có những hy sinh lớn lao để chiến thắng trong cuộc chiến chống phát xít toàn cầu và sự đóng góp lịch sử này không thể bị xóa bỏ”.

Trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chính thức về bình luận của Tổng thống Philippines, Tân Hoa xã – cơ quan thông tấn chính thức lớn nhất của nước này đã dùng những từ ngữ rất nặng nề để chỉ trích ông Aquino cũng như Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đó là những nguyên thủ gần đây đã có các phát biểu mang ý so sánh các tranh chấp lãnh thổ do sự hiếu chiến của Trung Quốc với một cuộc chiến tranh thế giới.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)