Trung Quốc tố Mỹ “vô trách nhiệm”

Trung Quốc tố Mỹ “vô trách nhiệm”(PetroTimes) – Một số quan chức Mỹ “cực kỳ vô trách nhiệm” khi cáo buộc Trung Quốc có kế hoạch thành lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết hôm 7/2.

>> Mỹ nổi nóng với Trung Quốc về yêu sách “đường lưỡi bò”

>> Tham vọng chủ quyền của Trung Quốc bắt nguồn từ đâu?

>> Trung Quốc nói gì về kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

“Một số nhà ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc vô căn cứ mà không cần xác minh thông tin”, Tân Hoa xã trích lời ông Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo Bộ Ngoại giao thường kỳ.

Tuần trước, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đã dẫn một số nguồn tin giấu tên trong chính phủ Trung Quốc nói rằng, Bắc Kinh đã dự thảo đề xuất thành lập một ADIZ trên Biển Đông.

Ngày 5/2, ông Danny Russel, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương đã lặp lại cảnh báo Trung Quốc chớ áp đặt ADIZ trên Biển Đông, theo đó đòi hỏi máy bay các nước phải báo cáo thông tin, kế hoạch bay cho Bắc Kinh khi bay qua không phận vùng biển có nhiều tuyên bố chủ quyền chồng lấn này.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á đã mạnh mẽ khẳng định: “Bất kỳ việc sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” để đòi hỏi các quyền hàng hải nào của Trung Quốc cũng vi phạm luật pháp quốc tế”.

Ông Hồng Lỗi cũng cáo buộc các lực cánh hữu Nhật Bản là “tác giả” của tin đồn vô căn cứ này, hòng xoay chuyển sự chú ý của quốc tế, che đậy âm mưu thay đổi hiến pháp hòa bình và mở rộng sức mạnh quân sự của Tokyo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên giọng khẳng định “lập trường” của Bắc Kinh: “Trung Quốc – một quốc gia có chủ quyền, có mọi quyền hợp pháp để áp dụng tất cả các biện pháp, bao gồm cả việc thiết lập một ADIZ để bảo vệ an ninh quốc gia. Không ai có thể đưa ra nhận xét vô trách nhiệm về điều này”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể làm nhiều hơn để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh và ổn định mối quan hệ giữa hai nước Mỹ – Trung”, ông Hồng Lỗi nói.

Minh Châu

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)

Advertisements