Để du khách Trung Quốc kể câu chuyện thực sự đang diễn ra ở Biển Đông!

Để du khách Trung Quốc kể câu chuyện thực sự đang diễn ra ở Biển Đông!(GDVN) – Việc không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã bỏ đi một trong những kênh đối thoại quan trọng đưa sự thật đến với người dân Trung Quốc.

Việc khách sạn không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã làm mất cơ hội giúp cho người Trung Quốc hiểu và ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam hiện nay.

Đó là nhận định của nhiều độc giả trước thông tin một khách sạn ở Nha Trang đã trưng biển không tiếp khách du lịch Trung Quốc. Khi quyết định du lịch Việt Nam, đa phần du khách Trung Quốc đã có cảm tình với đất nước và con người Việt Nam. Do vậy, việc không tiếp đón họ cũng có nghĩa là chúng ta vô tình làm tổn thương tình cảm mà những du khách Trung Quốc đã dành cho Việt Nam.

Chúng ta nên rạch ròi giữa việc bảo vệ chủ quyền và tinh thần hiếu khách vốn có của dân tộc ta. Bất cứ ai đến với Việt Nam bằng tình cảm quý mến đều sẽ được đón tiếp một cách trịnh trọng. Việc không tiếp du khách Trung Quốc vô tình sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cũng như truyền thống hiếu khách của chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế.

Hành động này đã làm mất đi một kênh đối thoại quan trọng để đem sự thật đến với người dân Trung Quốc

Người Việt Nam đã từng cảm thấy vô cùng bức xúc và xấu hổ khi những tấm biển không tiếp khách là người Việt Nam đã từng xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông… Có lẽ, những người dân Trung Quốc cũng sẽ có cảm giác như vậy khi du khách của họ bị từ chối đón tiếp tại Việt Nam. Cổ nhân có câu:“Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (nghĩa là: cái gì mình không thích thì đừng làm với người khác). Đừng đem đến cảm giác bức xúc và xấu hổ mà chúng ta đã từng phải chịu đựng để truyền cho người dân của các nước khác nói chung và Trung Quốc nói riêng.

Hơn thế, việc không tiếp khách Trung Quốc được cho là một hành động thể hiện tình yêu nước. Tuy nhiên, thể hiện tình yêu nước và thái độ trước hành động sai trái của Trung Quốc như vậy có phần phản tác dụng. Bởi không tiếp xúc với người Trung Quốc cũng có nghĩa chúng ta đánh mất đi cơ hội để họ hiểu đúng bản chất những gì đang diễn ra trên Biển Đông.

Chính vì vậy, theo ý kiến nhiều độc giả gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam, thay bằng việc “cấm cửa” du khách Trung Quốc, khách sạn ở Nha Trang nói riêng, ở cả nước nói chung nên thu hút khách Trung Quốc đến nhiều hơn với mình. Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền để họ hiểu được hành động ngang ngược, vô lý mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Khi những du khách Trung Quốc hiểu được bản chất những gì chính phủ nước họ đang làm trên lãnh thổ Việt Nam, chắc chắn, họ sẽ trở thành một trong những kênh truyền thông hữu hiệu giúp cho người Trung Quốc trong nội địa hiểu bản chất của những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Khi đó, họ sẽ ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền chính đáng của nhân dân ta.

Chúng ta đang dùng mọi biện pháp, sử dụng mọi kênh đối thoại để khẳng định chủ quyền của dân tộc. Việc không tiếp khách Trung Quốc vô tình đã bỏ đi một trong những kênh thông tin quan trọng đưa sự thật đến với người dân Trung Quốc.

QUỐC KHÁNH (GHI)

Nguồn: giaoduc.net.vn
Vkyno (st)