Hiên ngang Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam

Hướng biển, giữ biển bền vững – Kỳ cuối

Đúng 1 tháng, kể từ ngày 2-5 khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 vào vùng biển phía nam đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (trước đó, ngày 1-5, Trung Quốc di chuyển giàn khoan này vào biển Việt Nam); những cụm từ “Cảnh sát biển”, “Kiểm ngư” được cả nước trìu mến gọi tên. Họ chính là những người trực tiếp giáp mặt với hiểm nguy, không run sợ trước súng đạn, ngoan cường đấu tranh vì biển đảo quê hương.

Lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam luôn đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển

1.
Cục Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam chính thức được thành lập ngày 28-8-1998, là lực lượng chuyên trách thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên, trên các vùng biển và thềm lục địa của nước nhà; bảo vệ chủ quyền; giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn; bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép và mua bán người, vận chuyển, mua bán trái phép hàng hoá, vũ khí, chất nổ, chất ma tuý, tiền chất và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ngày 27-8-2013, lực lượng CSB Việt Nam chính thức trở thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. CSB chia thành 4 vùng: Vùng 1: Quản lý vùng vịnh Bắc Bộ thuộc Việt Nam, từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) đến đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Vùng 2: Quản lý từ đảo Cồn Cỏ tới Cù Lao Xanh (Bình Định). Vùng 3: Quản lý từ Cù Lao Xanh tới bờ bắc cửa Định An (Trà Vinh). Vùng 4: Quản lý từ bờ bắc cửa Định An tới Hà Tiên (Kiên Giang).

Lực lượng Kiểm ngư (KN) được thành lập ngày 25-1-2013. Đây là là lực lượng chuyên trách thuộc Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NNPTNT; thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, KN sẽ bảo vệ ngư dân, chủ quyền quốc gia trên biển. Là lực lượng dân sự nhưng KN có sự phối hợp với hải quân, biên phòng, CSB; được trang bị phương tiện thông tin liên lạc chuyên dùng; phương tiện, thiết bị đặc thù; công cụ cần thiết để tự vệ và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Lực lượng KN cũng được chia ra thành 4 Chi cục KN Vùng.

Việc ra đời lực lượng KN đã tạo ra sức mạnh mới về chấp pháp trên vùng biển Việt Nam. Sáng 15-4-2014, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ ra mắt lực lượng KN Việt Nam. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, lực lượng KN được thành lập là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo thực thi pháp luật về thủy sản trên biển, làm cơ sở cho việc quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản bền vững; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động thuỷ sản trên các vùng biển. Đồng thời, KN còn có trách nhiệm tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên biển; tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông.

Được sự bảo vệ của Cảnh sát biển, Kiểm ngư – tàu cá của ngư dân miền Trung vươn tới ngư trường Hoàng Sa

2.
Việt Nam là quốc gia biển, sở hữu diện tích hơn 1 triệu km2 biển với 3.260km bờ biển và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ; Trong đó đặc biệt quan trọng là 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Năm 1974, Trung Quốc xua quân chiếm đóng bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa. Năm 1988, lính Trung Quốc tấn công một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Từ ngày 1-5-2014, với hàng trăm tàu các loại, Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực biển quần đảo Hoàng Sa.

Dã tâm chiếm đoạt Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi, nằm trong cái gọi là “đường 9 đoạn” của họ nhằm nuốt trọn Biển Đông. Trong tình thế bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, lực lượng CSB, KN đi tiên phong. Trong 1 tháng qua, Trung Quốc ngán ngại, thế giới một lần nữa được thấy sự ngoan cường Việt Nam thông qua hình ảnh những người ngư dân nặng lòng yêu biển cả, những chiến sỹ CSB, KN Việt Nam. Khi biển đảo nước nhà bị đe dọa, họ chính là hiện thân của sức mạnh dân tộc. Cũng chính vì khâm phục sự ngoan cường của ngư dân, CSB, KN Việt Nam mà thế giới đã ủng hộ Việt Nam. Giữa biển khơi mênh mông nhiều sóng dữ, những con thuyền mỏng manh với lá cờ đỏ sao vàng đã làm nên dáng hình Tổ quốc.

Thượng úy Lê Trung Thành, thuyền trưởng tàu cảnh sát biển 4033 (Vùng CSB 2):

“Tôi xin hứa trước toàn thể nhân dân sẽ cùng với đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Vững vàng, kiên quyết, kiên trì, đấu tranh bằng được, dứt khoát yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Đó là điều chắc chắn chúng ta phải làm được”.

Suốt 1 tháng qua, tàu của CSB, KN Việt Nam đã bám biển, kiên trì vận động, tuyên truyền, thuyết phục, yêu cầu tàu Trung Quốc và giàn khoan Hải Dương 981 phải rút về nước; không được chiếm cứ, hoạt động trái pháp luật, Công ước về Luật Biển năm 1982, cũng như đi ngược thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam- Trung Quốc. Cũng như tất cả người Việt Nam, lực lượng CSB, KN đang làm nhiệm vụ trên biển trong 1 tháng qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng ta đã không “vào bẫy” của Trung Quốc khi họ cố tình khiêu khích, gây hấn, dùng vòi rồng phun nước, dùng tàu bọc thép đâm thẳng vào tàu Việt Nam. Phía Trung Quốc chỉ đợi tàu Việt Nam nổ súng sẽ “lấy thịt đè người” dồn lực tấn công, và rồi sự việc sẽ diễn biến vô cùng phức tạp, hậu quả không thể lường trước.

Những ngày đêm căng thẳng trên biển, một mét nước không rời, phía Trung Quốc dù hung hăng, xảo trá đến đâu cũng không động được đến CSB, KN Việt Nam. Cả thế giới đều thấy rõ sự kiềm chế, tinh thần yêu chuộng hòa bình, hết sức tránh xung đột vũ trang của Việt Nam. Thế giới cũng ghi nhận sự quả cảm, lòng quyết tâm, sự mưu trí dũng cảm của CSB, KN Việt Nam. Kiềm chế nhưng kiên quyết, CSB, KN Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cả nước hướng về Biển Đông, tin tường và chia sẻ với CSB, KN.

Một mặt trực diện đấu tranh với Trung Quốc, mặt khác lực lượng CSB, KN đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ ngư dân vươn khơi bám biển. Những ngày qua, được sự hỗ trợ hiệu quả của CSB, KN, ngư dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… vẫn đưa tàu ra Hoàng Sa, Trường Sa khai thác hải sản. Chúng ta không thể từ bỏ ngư trường truyền thống tổ tiên để lại. Bên cạnh những ngư dân chân chất đã có CSB, KN bảo vệ, giúp đỡ.

Biển Đông dậy sóng, hình bóng những chiến sĩ Cảnh sát biển, những Kiểm ngư viên sừng sững. Biển Việt Nam rộng dài, giàu đẹp, có vị trí vô cùng quan trọng trong giao thương hàng hải thế giới. Nếu không khôn khéo, không đủ sức mạnh để giữ chủ quyền trên biển thì “lợi thế trời cho” của chúng ta sẽ rơi vào tay kẻ khác; Việt Nam không còn cái thế lưng tựa dãy Trường Sơn, ngực căng ra hứng gió Biển Đông.

Tại thời điểm này, Tổ quốc đã gọi tên các anh: Cảnh sát biển, Kiểm ngư. Và các anh đã đáp lời sông núi, tiến ra biển!

Thuyền trưởng tàu Kiểm ngư 628 Hoàng Văn Lâm:

“Kiên trì, dũng cảm đấu tranh với tàu Trung Quốc, đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam nói chung và những chiến sĩ Kiểm ngư nói riêng, trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

BẮC PHONG

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)

Kỳ 1: Tam ngư và biển đảo an toàn, giàu mạnh
Kỳ 2: Điều ước của ngư dân trước biển
Kỳ 3: Thành phố Cảng Xanh trong hội nhập
Kỳ 4: Hậu cần nghề cá – “bà đỡ” cho ngư dân
Kỳ 5: Nguồn lực con người tiến ra biển khơi
Kỳ 6: Tạo cú hích đột phá tam ngư

Advertisements