ĐỌC LẠI 24 BỘ SỬ CỦA TRUNG QUỐC: Không hề có tên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Phản biện lại quan điểm sai trái từ phía Trung Quốc khi cho rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc, Thiếu tướng Lê Văn Cương- nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an khẳng định: việc Trung Quốc nói rằng từ thời nhà Hán, Hoàng Sa và Trường Sa đã là của Trung Quốc- là hoàn toàn bịa đặt. Trong 24 bộ sử của Trung Quốc không có quyển nào nói Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc. Trong tất cả các cuốn sách địa lý, tất cả các sách lịch sử, bản đồ chính thức 2000 năm từ thời Đại Tống, Đại Minh, Đại Thanh chỉ đến đảo Hải Nam.

Đảo Sơn Ca trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Sách giáo khoa địa lý, lịch sử Trung Quốc cho thấy cương vực của nước này chỉ đến đảo Hải Nam

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, “sách giáo khoa, địa lý học, sử học mà Trung Quốc xuất bản năm 2006 có nói rõ trên biển chỉ đến đảo Hải Nam, tức là khoảng vĩ tuyến 18. “Đã là sách giáo khoa thì quá chuẩn rồi. Làm gì có Hoàng Sa, Trường Sa trong đấy đâu”, ông Cương chỉ rõ.

Trong thế kỷ XX, thế giới bàn về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hội nghị San Francisco (Mỹ) từ ngày 5 đến 8 tháng 9-1951, đã bác bỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Còn Hiệp định Geneva 1954 là văn bản mang tính pháp lý rõ nét nhất trong thế kỷ XX về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hiệp định này do chính Trung Quốc dự thảo và là 1 trong 4 bên ký – cùng Pháp, Mỹ, Việt Nam. Điều 4 của Hiệp định nói rõ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý vùng biển đảo phía Bắc vĩ tuyến 17; Việt Nam cộng hòa quản lý vùng biển đảo phía Nam vĩ tuyến 17, bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. “Chính Trung Quốc đã thừa nhận chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này khi đặt bút ký Hiệp định. Trong suốt 65 năm qua, chưa có học giả hay quan chức Trung Quốc nào dám lên tiếng xác nhận chủ quyền trong vùng biển được bao chiếm bằng đường lưỡi bò. Như vậy, Trung Quốc làm gì có pháp lý nào”- ông Cương nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương: Lịch sử không! Pháp lý không! Trên thực tế cũng chưa bao giờ nhà nước phong kiến Trung Quốc làm chủ và quản lý Hoàng Sa, Trường Sa. Trung Quốc bịa đặt 100%, họ lừa dối nhân dân Trung Quốc. Nên nhớ rằng, tháng 2-1979, Trung Quốc đưa hơn 60 vạn quân vượt biên giới xâm lược Việt Nam. Nếu một đêm rồi rút về thì còn có thể lập lờ; nhưng việc này diễn ra từ 17-2 đến 5-3-1979. Thế mà họ còn nói với người Trung Quốc rằng, quân Việt Nam vượt biên giới xâm lược Trung Quốc, quân giải phóng Trung Quốc chỉ phản công tự vệ. Họ đã lừa dối một cách trắng trợn, lỳ lợm.

Thiếu tướng Lê Văn Cương phân tích thêm: Cách đây hai tuần, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, Bắc Kinh đang tác nghiệp bình thường thì bị tàu Việt Nam quấy nhiễu. Họ lì lợm bịa đặt, trong khi cả thế giới biết tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam, rồi phun nước vào tàu Việt Nam như thế nào. “Họ đang đổi trắng thay đen. Vì vậy cần vạch mặt cho thế giới biết bản chất hiếu chiến, lì lợm, chuyên lừa dối nhân dân thế giới, rồi lừa dối cả nhân dân Trung Quốc. Không có gì nhạy cảm cả, chúng ta phải vạch mặt họ ra. Nói cho 1,3 tỷ người Trung Quốc biết rằng họ đã bị chính quyền Bắc Kinh lừa dối suốt cả 65 năm nay”, ông Cương nêu quan điểm.

Thiếu tướng Lê Văn Cương

Tuần hành trên đường phố, mit-tinh trong hội trường

Thiếu tướng LÊ VĂN CƯƠNG: “Tôi đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Myanmar và Philippines. Một phát biểu có thể coi là một tuyên ngôn. Tôi chờ 25 năm nay, giờ mới thấy có một lời tuyên ngôn hay như vậy”.

Nói về bước đi của Việt Nam trong thời gian tới, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng: Thứ nhất, cần sự phản ứng mạnh mẽ trên mặt trận truyền thông (báo chí, phát thanh, truyền hình). Truyền thông phải đi trước, chứ không đem quân ra, mang quân ra là sai lầm. Mặt trận quan trọng mà chúng ta chưa khai thác hết chính là mặt trận truyền thông. Nhà nước “mở” hết cỡ, tạo mọi điều kiện cho báo chí phản ứng kịp thời, đúng đắn về mọi hành vi của Trung Quốc. Vừa qua trên mặt trận này, chúng ta làm tốt hơn so với trước, tạo được dư luận, nhưng cần phải làm mạnh mẽ hơn nữa.

Thứ hai là Nhà nước ta phải ra tuyên bố, cần phải có Công hàm gửi tới Chủ tịch nước Trung Quốc. Trong đó cần khẳng định Trung Quốc đã vi phạm lãnh thổ Việt Nam; Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép ra khỏi Việt Nam, hai bên cần tiếp tục thương thảo để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Một vấn đề nữa theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, cần cho nhân dân mít tinh theo đúng quy định của luật pháp, có hướng dẫn cụ thể. Mọi người tham gia mít tinh, tuần hành chỉ có hai khẩu hiệu là: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”; “Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”. Tuần hành ngoài đường phố, còn mít tinh trong hội trường. Tuyệt đối không được dùng từ ngữ nào miệt thị nhân dân Trung Quốc.

Thiếu tướng Lê Văn Cương dẫn chứng thêm: Trong chuyến thăm Berlin (Đức) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tháng 3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng ông Tập Cận Bình một tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, trong đó không bao gồm 2 quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tấm bản đồ đó chính là do người Trung Quốc vẽ. Điều đó cho thấy, trên thế giới có nhiều người ủng hộ Việt Nam. “Lực lượng ủng hộ là rất lớn, giờ mình phải biết khai thác điểm mạnh này. Ngoại giao nhân dân phải mở rộng hơn nữa. Vì 1,3 tỷ người dân Trung Quốc 65 năm nay đang bị lừa dối”, Thiếu tướng Lê Văn Cương lưu ý.

HOÀI VŨ (ghi)

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)