Tập Cận Bình nói gì về tình hình Biển Đông hiện tại?

Tập Cận Bình nói gì về tình hình Biển Đông hiện tại?(PetroTimes) – Bất chấp những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông gần đây do hành động ngang ngược của Trung Quốc, trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak cuối ngày hôm qua (30/5), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn nhận định: tình hình Biển Đông “nói chung là ổn định, nhưng cũng đã nổi lên những dấu hiệu thu hút sự quan tâm của Bắc Kinh”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát biểu của ông Tập đưa ra trong thời điểm hành động ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, chủ động tấn công, khiêu khích, gây thiệt hại về tài sản, thương tích về người cho các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc đang bị cả thế giới lên án, phẫn nộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki trong cuộc họp báo ngày 27/5 còn thẳng thắn nhận định “chỉ có Trung Quốc là bên thực hiện các hành vi khiêu khích trong căng thẳng hiện nay ở Biển Đông”.

Ngạc nhiên hơn, ông Tập còn khẳng định với Thủ tướng Malaysia – nước cũng đang có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Bắc Kinh rằng “Trung Quốc sẽ không bao giờ gây rắc rối nhưng chúng tôi sẽ phản ứng theo cách cần thiết để đối phó với các hành động khiêu khích từ các nước có liên quan”.

Theo ông Tập, Trung Quốc và Malaysia nên “làm việc cùng nhau để tăng cường đối thoại và thông tin liên lạc, thúc đẩy hợp tác hàng hải và phát triển chung để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Reuters dẫn nhận định của các nhà phân tích cho hay, Trung Quốc đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động đơn phương hòng củng cố yêu sách chủ quyền trên vùng biển tranh chấp, gây lo ngại cho các bên khác có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.

Tuy nhiên, hiện tại, ngoài Việt Nam và Philippines là có các phản ứng mạnh mẽ với các hành động ngang ngược của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á khác có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh như Malaysia và Brunei vẫn chưa tỏ rõ thái độ trong vấn đề này.

Một nguồn tin từ quan chức ngoại giao cấp cao của Malaysia cho Reuters biết cách đây 2 tuần rằng, các hành động hung hăng của Trung Quốc là động lực đưa các nước đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh như Việt Nam, Malaysia, Philippines “xích lại gần nhau”.

Linh Phương

Nguồn: petrotimes.vn
Vkyno (st)