Biển Đông nóng: Nhật Bản nói và hành động

Tàu vận tải đổ bộ Kunisaki(Tình hình Biển ĐôngVấn đề Biển Đông) – Biển Đông nóng: Nhật Bản quyết định điều tàu vận tải đổ bộ Kunisaki đến Biển Đông tham gia diễn tập.

Tờ Yomiuri Shimbun cho biết: “Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai tàu vận tải Kunisaki thuộc Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập quốc tế cứu trợ thiên tai trên Biển Đông”.

Tàu vận tải Kunisaki sẽ vận chuyển 140 quân nhân Mỹ, Australia tới tham dự cuộc tập trận tìm kiếm và cứu nạn. Đây là lần đầu tiên tàu vận tải của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản chở số lượng lớn quân nhân Mỹ như vậy.

Tàu vận tải đổ bộ KunisakiTàu vận tải đổ bộ Kunisaki 4003

“Đây không phải hoạt động quân sự mà chỉ là cuộc diễn tập hỗ trợ nhân đạo”, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói. Tuy nhiên, cuộc diễn tập được xem là để biểu thị sự đoàn kết giữa Nhật Bản, Mỹ và Australia với Đông Nam Á.

Liên quan đến vấn đề giàn khoan 981, Nhật Bản đã nhiều lần lên án gay gắt hành động sai trái của Trung Quốc tại vùng biển của Việt Nam. Theo Wall Street Journal ngày 28/5, Thủ tướng Abe coi hành động Bắc Kinh đơn phương kéo giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam gây căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho mưu toan thay đổi hiện trạng”, ông Abe tuyên bố. Đây không phải lần đầu Thủ tướng Nhật Bản có những phát biểu cứng rắn như vậy liên quan đến hành động của Trung Quốc với các nước láng giềng.

Ngày 27/5, Nhật Bản cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế ở Biển Đông sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực Bắc Kinh đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

“Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm có thể đe dọa mạng sống con người”, hãng tin Nhật Kyodo dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.

Ông Suga nói: “Điều quan trọng là các quốc gia có liên quan cần kiềm chế hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng và giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trong buổi họp báo ngày 26/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho rằng vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam là “một vấn đề nguy hiểm”.

“Tôi đặc biệt quan ngại về những căng thẳng trong khu vực xuất phát từ hành động Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan 981. Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ và giám sát luật pháp”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam tại Tokyo.

“Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết bằng luật pháp”, ông Abe nói thêm.

Ngoài những tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đang có kế hoạch thăm Việt Nam vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới để thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải tại Biển Đông và Hoa Đông.

Tại cuộc gặp ở Hà Nội, Ngoại trưởng Kishida và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dự kiến sẽ nhất trí thúc đẩy các cuộc tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp các tàu tuần tra cho Việt Nam.

T.Thành

Nguồn: baodatviet.vn
Vkyno (st)