Báo Hồng Kông dọa, Trung Quốc sẽ cho Việt Nam “nếm mùi đau đớn”?!

(GDVN) – Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.

Lính hải quân Trung Quốc, hình minh họa.

Tờ Văn Hối, một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông ngày 9/6 có bài xã luận sặc mùi đế quốc, đe dọa nhằm vào Việt Nam với tiêu đề xấc xược: “Việt Nam nếu không ghìm cương trước vực sẽ phải trả giá đau đớn”?!

Bài xã luận của tờ Văn Hối ngụy biện cho những quan điểm sai trái, bóp méo sự thật của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm qua về vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Không những đổ tội, vu cáo cho Việt Nam “gây hấn” mà Bắc Kinh còn lớn tiếng dọa dẫm nực cười: “Trung Quốc sẽ không ỷ lớn hiếp nhỏ, nhưng cũng không để nhỏ làm nhục lớn. Nếu Việt Nam tiếp tục ngộ nhận tình thế, chấp mê bất ngộ buộcTrung Quốc phải ra tay sẽ phải trả cái giá khó lòng chống đỡ“?!

Bắc Kinh tiếp tục luận điệu bịp bợp thường thấy về cái gọi là “chủ quyền” đối với quần đảo “Tây Sa”, tức Hoàng Sa của Việt Nam từ thời Bắc Tống (960 – 1126) mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cái “chủ quyền” ấy.

Đồng thời họ ngụy biện biến quần đảo Hoàng Sa thành một “quốc gia quần đảo” có đời sống kinh tế độc lập hòng đòi hưởng quy chế vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, một sự bẻ cong thô thiển Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) để ngụy biện cho vụ giàn khoan.

Máy bay, tàu chiến không thể thay thế cho công lý và pháp luật.

Những hành động gây hấn, leo thang trên Biển Đông từ phía Trung Quốc như hung hãn đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, liều lĩnh đâm va các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam lại được Bắc Kinh gọi bằng cái tên mĩ miều: “kiềm chế cao độ”, “vì đại cục quan hệ song phương”, vì “tình hữu nghị Việt – Trung”?!

Văn Hối đe dọa, bài học chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979 và xâm lược 6 bãi đá ở Trường Sa năm 1988, Việt Nam “đã từng nếm qua”. Tờ báo lớn tiếng, ngày nay thực lực tổng hợp của Việt Nam càng không thể so với Trung Quốc, Bắc Kinh có thực lực hùng hậu cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao “đủ để Việt Nam có bài học đau đớn”?!

Tuy nhiên, tờ báo mang quan điểm diều hâu, hiếu chiến và kích động Văn Hối quên mất rằng, ngoài cái “thực lực quân sự, kinh tế, ngoại giao” hùng hậu hơn Việt Nam, Trung Quốc không có một tí chính nghĩa nào. Và Biển Đông với vai trò tuyến hàng hải chiến lược trọng yếu hàng đầu của thế giới, hầu như các cường quốc đều có lợi ích qua đây, liệu họ có chấp nhận cúi đầu thần phục Bắc Kinh? Đừng mơ hão.

Việt Nam từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh nên hơn ai hết người Việt hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, nhưng không vì thế mà để cho ai đó chà đạp. Trước khi đe dọa láng giềng, thiết nghĩ người viết bài xã luận trên tờ Văn Hối nên đọc lại lịch sử, trong đó không ít lần người Trung Quốc đã thử thách lòng yêu nước của người Việt và họ đã thảm bại và trả giá đắt.

HỒNG THỦY

Nguồn: giaoduc.net.vn
Vkyno (st)