Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ về giàn khoan trái phép

Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ về giàn khoan trái phép - Ảnh 1Ngày 9/5, ngoại trưởng Nhật Bản quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng, yêu cầu Bắc Kinh phải giải thích rõ ràng với Việt Nam và quốc tế.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng ở khu vực liên quan tới hoạt động khoan thăm dò dầu khí đơn phương của Trung Quốc trên các vùng biển không có đường biên giới cố định này. Chúng tôi coi vụ việc mới nhất này là một phần trong hàng loạt hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc”, ông Fumio Kishida nói.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh: Bắc Kinh nên giải thích với Việt Nam và cộng đồng quốc tế về cơ sở pháp lý cũng như những chi tiết về hành động của họ đang làm ở biển Đông”.

Ông Kishida nói Nhật Bản sẽ hối thúc Trung Quốc và các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông kiềm chế và tuân phủ luật pháp quốc tế để xoa dịu căng thẳng.

Nhật yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ về giàn khoan trái phép - Ảnh 1Giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ngày 8/5, trả lời câu hỏi liên quan tới những diễn biến căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết tới nay, cơ quan này chưa đưa ra bình luận cụ thể gì về tình hình liên quan tới giàn khoan, song khẳng định LHQ mong muốn và tin tưởng rằng các quốc gia liên quan sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Liên minh châu Âu EU cũng bày tỏ lo ngại về sự cố trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, người phát ngôn Catherine Ashton, đại diện cấp cao EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh, nêu rõ rằng hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến bầu không khí an ninh trong khu vực. Tuyên bố lưu ý rằng EU kêu gọi tất cả các bên liên quan tìm một giải pháp hòa bình và đàm phán phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm bảo đảm an toàn và tự do hàng hải.

Linh An

Nguồn: nguoiduatin.vn
Vkyno (st)