Giàn khoan 981: Sự im lặng của ứng viên Đại sứ du lịch ‘Tôn Ngộ Không’

(Tin tức – Sự kiện) – Lời hứa sẽ giúp người Trung Quốc hiểu nhiều hơn về con người và văn hóa Việt Nam của Lục Tiểu Linh Đồng hình như đã bị quên lãng.

Đầu tháng 4/2014, dư luận Việt Nam xôn xao trước thông tin diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng với vai diễn Tôn Ngộ Không trong phim Tây du ký, muốn trở thành Đại sứ du lịch Việt

Lý do có nguyện vọng này được Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ rằng, lúc sinh thời cha ông luôn mong muốn tình hữu nghị Việt Trung bền vững. Vì thế ông cũng mong có cơ hội thực hiện ước nguyện của cha mình. Và nếu được trở thành Đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc thì ông có thể quảng bá được những nét đặc sắc của nền văn hóa và đời sống Việt Nam cho người dân Trung Quốc.

Diễn viên Lục Tiểu Linh đồng còn khẳng định thêm rằng, ông muốn trở thành Đại sứ du lịch cho Việt Nam một cách ‘vô điều kiện’, không cần thù lao.

‘Tôi sẵn sàng trở thành Đại sứ du lịch cho Việt Nam một cách vô điều kiện’, Lục Tiểu Linh Đồng đã chia sẻ trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 diễn ra vào tháng 4 vừa qua như vậy.

Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng và diễn viên Lan Phương

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi kết quả ứng cử vị trí Đại sứ Du lịch được Cục hợp tác Quốc tế hứa hẹn sẽ có trong tháng 5/2014 thì một sự việc bất ngờ xảy ra khiến người dân Việt Nam vô cùng bức xúc. Đó chính là việc chính phủ Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Và đến nay là vừa tròn 41 ngày kể từ khi Trung Quốc bành trướng xâm lấn thềm lục địa của Việt Nam. Ngoài những hành động điên cuồng như đâm chìm tàu cá Việt Nam làm các ngư dân bị thương, Trung Quốc còn áp sát, phun vòi rồng vào các tàu Cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ. Thậm chí Trung Quốc còn rêu rao, bóp méo sự thật và vu cáo Việt Nam một cách trắng trợn trên các phương tiện truyền thông của nước mình và thế giới.

Mới đây nhất, Trung Quốc còn đe dọa và cấm các doanh nghiệp được đấu thầu mới tại Việt Nam hòng gây áp lực về kinh tế…

Trước hàng loạt những hành động của Trung Quốc thì phía Việt Nam vẫn kiên cường giữ vững quan điểm giải quyết bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên điều đáng buồn ở đây là trước những lời phát ngôn sai trái của quan chức Trung Quốc đang được ‘ra rả’ trên các phương tiện truyền thông suốt hơn một tháng qua thì diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng – người từng sang thăm Việt Nam 3 lần và ‘yêu’ Việt Nam, con người Việt Nam ngay từ lần đầu tiên đến thăm lại ‘im lặng’ một cách khó hiểu.

Thái độ ‘im lặng’ của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng khác xa với những mong ước trước đó mà ông chia sẻ là muốn gắn chặt tình hữu nghị 2 nước Việt Trung, là muốn người dân Trung Quốc hiểu hơn về người Việt Nam, là thực hiện ý nguyện của cha mình với đất nước Việt Nam…

Nhưng hình như cái thứ tình yêu đó vẫn chỉ là những lời nói ‘viển vông’ cho những lần giao lưu hữu nghị. Và có lẽ đến cả việc ứng cử vị trí Đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc của diễn viên gạo cội này cũng chỉ là chút mầu mè để tô vẽ cho ‘bức tranh’ thêm sinh động…

Bởi vì nếu thật sự yêu Việt Nam bằng trái tim nóng thì hiện nay chính là thời điểm thích hợp để diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đưa ra những nhận xét chính xác nhất về con người Việt Nam, về thiện chí của người Việt Nam. Để những người dân Trung Hoa, một phần nào đó dù rất nhỏ cũng có thể nhận ra được ‘bộ mặt thật’ của vấn đề căng thẳng trên biển Đông hiện nay.

Thế nhưng hơn một tháng qua, Tôn Ngộ Không – trừ gian diệt ác – Lục Tiểu Linh Đồng có thể vẫn đang múa gậy ở đâu đó để phục vụ khán giả mà quyên mất nhiệm vụ ‘giúp người dân Trung Hoa hiểu hơn về người Việt Nam’. Hoặc cũng rất có thể ông đang ‘thở phào’ vì chưa có kết quả Đại sứ du lịch chính thức thì cũng đâu cần phải biến những lời hứa thành sự thật!?.

THU VĂN

Nguồn: giaoduc.net.vn
Vkyno (st)