“Với bản lĩnh của người Việt Nam, Trung Quốc rồi sẽ phải rút lui”

(Tin tức – Sự kiện) – ‘Ngay nội bộ Trung Quốc hiện cũng không ổn định thông qua những vụ khủng bố như Tân Cương’, NSƯT Phạm Ngọc Khôi chia sẻ.

VkynoNhân dân Việt Nam nhất định thắng lợi, giặc Trung Quốc xâm lược nhất định thất bại

Trung Quốc sẽ phải rút lui

– Trong nhận định của anh thì vấn đề biển Đông hiện nay như thế nào?

Từ trước tới nay biển Đông là một nguồn lợi rất lớn của chúng ta và phần lớn người dân Việt Nam đều gắn bó với biển cả hàng nghìn năm nay. Thế nên trước sự xâm lấn, bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông thì đó là vấn đề sống còn của quốc gia, của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tôi thì dù Trung Quốc có hành động ngang ngược trong thềm lục địa của Việt Nam thì người dân Việt Nam, với lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm hàng nghìn năm nay sẽ quyết tâm bảo vệ mảnh đất của mình bằng bất kì giá nào.

Phó chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam – NSƯT Phạm Ngọc Khôi

– Vậy theo phán đoán của anh thì sau hơn một tháng xâm lấn biển của Việt Nam, Trung Quốc sẽ tiếp tục có những động thái gì?

Ngay sau khi thông tin Trung Quốc xâm lấn biển Đông thì người dân cả nước đã thể hiện thái độ chung là không chấp nhận và phản đối hành động của chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, suốt một tháng qua chúng ta đã đấu tranh một cách rất khôn ngoan và cương quyết. Chúng ta phản đối quyết liệt hành động của Trung Quốc trên cơ sở hòa bình chứ không để xảy ra đối đầu vũ trang.

Bản chất con người chúng ta là văn hiến ‘ngàn năm quyết không nòng súng’ cho nên chúng ta có tư tưởng nhân văn rất lớn. Nhưng chủ quyền độc lập là vĩnh viễn không bao giờ thay đổi thì hôm nay chúng ta đã có những biện pháp đấu tranh bằng ngoại giao rất hiệu quả. Chúng ta đã tranh thủ bạn bè và thế giới ủng hộ vì chúng ta là nước nhỏ và muốn giải quyết mọi vấn đề bằng hòa bình.

Với bản lĩnh, sự kiên cường của người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam, tôi nghĩ Trung Quốc cũng sẽ phải rút lui. Bởi vì ngay nội bộ Trung Quốc hiện cũng không ổn định thông qua những vụ khủng bố như Tân Cương.

Văn hóa cũng là vũ khí bảo vệ đất nước

– Được biết Hội nhạc sĩ Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức liveshow ‘Là người con đất Việt’ hướng về biển đảo với hàng loạt ca sĩ nổi đình nổi đám của Việt Nam tham gia. Bản thân anh và ekip thực hiện chương trình muốn gửi gắm hi vọng gì trong chương trình đó?

Điều đầu tiên chúng tôi muốn nói tiếng nói chung của toàn bộ giới văn nghệ sĩ trong nước về sự việc biển Đông hiện nay. Lịch sử chúng ta đã chứng minh, văn hóa cũng có thể trở thành một vũ khí, trở thành thành trì trong công cuộc bảo vệ đất nước. Và trong nền tảng văn hóa nghệ thuật đó luôn có âm nhạc cùng đồng hành.

Điều thứ 2 là chúng tôi muốn mọi người có một đêm nhạc để cống hiến, cống hiến bằng tài năng cao nhất của mình thông qua tiếng hát. Tôi tin với những ca khúc về biển đảo, về tình yêu quê hương đất nước sẽ gợi mở trong lòng mọi người niềm tự hào dân tộc rất cao.

Và chính ý nghĩa của chương trình nên khi đặt vấn đề này với anh em nghệ sĩ trong cả nước ai cũng vui vẻ nhận lời dù không có thù lao. Ca sĩ Mỹ Tâm còn chia sẻ rằng, chỉ cần được đứng chung sân khấu với tất cả anh chị em nghệ sĩ và cùng hướng về biển đảo, về các chiến sĩ cảnh sát biển, về những ngư dân biển thì cô ấy cũng thấy vui.

Tôi cũng hi vọng qua tiếng nói của âm nhạc thì chương trình sắp tới sẽ đem đến cho khán giả một đêm nghệ thuật thỏa mãn được mong muốn của công chúng hưởng thụ. Ngoài ra, nó còn mở rộng được sự lan tỏa về tinh thần yêu nước, lá lành đùm lá rách cho toàn dân tộc chúng ta.

Toàn bộ số tiền bán vé trong đêm nhạc, sau khi trừ đi chi phí tối thiểu sẽ được chuyển tới một số đơn vị, gia đình cá nhân đang gặp khó khăn nơi biển đảo.

– Sau một tháng Trung Quốc bành trướng trên biển Đông thì Hội nhạc sĩ Việt Nam mới tổ chức đêm nhạc hướng về biển đảo trong khi đó Hội nhà thơ Việt Nam, Hội phụ nữ Việt Nam đã ngay lập tức gửi thư ngỏ sang các hội tương ứng bên Trung Quốc. Anh có nghĩ là Hội nhạc sĩ vào cuộc hơi chậm không?

Tôi nghĩ hội nhạc sĩ Việt Nam không chậm, đến giờ phút này chúng tôi cũng không thể thống kê hết được số tác phẩm viết về biển đảo được các nhạc sĩ chuyên và không chuyên trên cả nước gửi về.

Bên cạnh đó nhiều nghệ sĩ trên mọi miền đất nước đặc biệt là hai miền Nam, Bắc đã chủ động làm ra những MV về biển đảo rất xúc động.

Hiện trong tay tôi có vài trăm bài về biển đảo mới được gửi về trong thời gian qua. Và chắc chắn trong tương lai chúng tôi sẽ cố gắng phát hành những tuyển tập ca khúc về biển đảo.

LÊ PHƯƠNG

Nguồn: giaoduc.net.vn
Vkyno (st)