Cập nhật tình hình biển Đông ngày 13/6: Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam khắc phục khó khăn, kiên trì đối sách

(Tin tức – Sự kiện) – Những ngày qua, tại thực địa, các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế đã ghi nhận nhiều lần tàu Trung Quốc vây vép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy lùi tàu về mũi tàu của Việt Nam nhằm tạo hình ảnh hiện trường tàu ta đâm va vào tàu Trung Quốc để quay phim, chụp ảnh.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, trong các ngày 11, 12 và đến trưa ngày 13/6, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không thay đổi. Trung Quốc vẫn sử dụng từ 112 – 115 tàu các loại như tàu Hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu cá và tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan từ 7 đến 8 hải lý và 9 đến 10 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Việt Nam ra xa khu vực giàn khoan. Đặc biệt, các tàu Trung Quốc đã thực hiện nhiều thủ đoạn vây vép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy lùi tàu về mũi tàu của ta nhằm tạo hình ảnh hiện trường tàu ta đâm va vào tàu Trung Quốc để quay phim, chụp ảnh. Tuy nhiên, các tàu của ta đã bình tĩnh cơ động tàu vòng tránh, không để mắc mưu tàu Trung Quốc.


Tàu Trung Quốc vây ép, chặn đầu, khóa đuôi tàu Cảnh sát biển.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 35 tàu đánh cá với sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh luôn vây ép, chặn các nhóm tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống phía Tây Tây Nam giàn khoan cách khoảng 35 hải lý. Mặc dù vậy, các tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ, bình tĩnh vòng tránh và tiếp tục bám ngư trường.


Thời tiết xấu, sóng to gió lớn gây khó khăn cho tàu thuyền của ta hoạt động trên biển. (Ảnh chụp từ video clip ngày 12/6)

Theo lệnh của Sở chỉ huy phía trước, các tàu Cảnh sát biển liên tục cơ động bám vị trí từ Nam Tây Nam – Nam – Nam Đông Nam giàn khoan từ 11-13 hải lý. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với một vùng áp thấp, từ chiều tối ngày 12/6, ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa giông mạnh, bất lợi cho tàu thuyền của ta hoạt động trên biển. Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam chủ yếu thả trôi, cơ động quan sát hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc.

Tuy liên tục bị các tàu Trung Quốc khiêu khích và phải hoạt động trong điều kiện sóng to, gió lớn, tầm nhìn hạn chế nhưng các biên đội tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đã quán triệt và thực hiện nghiêm công điện chỉ đạo của cấp trên về khắc phục khó khăn, kiên trì đối sách, không để tạo cớ và làm phức tạp thêm tình hình; nâng cao ý thức chấp hành mệnh lệnh trong công tác phối hợp, phối thuộc.

Liên Nhâm (tổng hợp)

Nguồn: canhsatbien.vn
Vkyno (st)