Gạc Ma – Tượng đài trên biển

26 năm đã trôi qua kể từ ngày 64 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh giữ đảo Gạc Ma, trước sự tấn công bạo tàn của lính Trung Quốc. Quần đảo Trường Sa uy nghi của Tổ quốc có được như ngày hôm nay đã được đánh đổi bằng máu xương của những người giữ đảo. Nhớ lại những ngày tháng bi tráng ấy, hình ảnh những người giữ đảo càng thêm ngời sáng. Đất nước đời đời nhớ ơn các anh.

HIÊN NGANG TRƯỜNG SA – Bài 2

Lễ cầu siêu cho những anh hùng tử sĩ hy sinh vì biển đảo
Ảnh: Hoàng Long

1. Ông Vũ Huy Lễ, thuyền trưởng tàu HQ 505, nay tuổi đã cao, thời gian đã xóa nhòa nhiều việc của cuộc đời, nhưng trong tâm trí ông không thể nguôi ngoai những ngày năm ấy.

Đầu năm 1988, Thiếu tá Vũ Huy Lễ và đồng đội nhận lệnh điều tàu HQ 505 vận chuyển hàng từ Hải Phòng đến Cam Ranh (Khánh Hòa) thì cũng là lúc Trung Quốc đưa quân ra chiếm đảo Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Thiếu tá Lễ nhận lệnh cho HQ 505 kéo tàu HQ 556 ra đảo Đá Lớn và trực chốt giữ đảo. Ông Lễ kể: “Sau khi trực chốt đảo được 1 tháng thì trưa 13-3-1988, chúng tôi nhận lệnh ra đảo Cô Lin chốt trực. Đây là bãi đá ngầm mà phía Trung Quốc luôn tìm cách chiếm đoạt. 16h30 chiều cùng ngày, HQ 505 đã neo đậu tại đảo Cô Lin. Ngay trong đêm đó, Thiếu tá Vũ Huy Lễ đã cùng đồng đội cắm cờ chủ quyền trên đảo Cô Lin.

Rạng sáng ngày 14-3, Thiếu tá Lễ cùng đồng đội phát hiện có chuyện không lành với đảo Gạc Ma, nơi tàu HQ 604 neo đậu. “Khi tiến về đảo Gạc ma, chúng tôi thấy tàu Trung Quốc đang nã đạn xối xả về phía tàu HQ 604. Chừng 15 phút, HQ 604 bị bắn chìm. Tiếp đó, 2 tàu Trung Quốc hướng pháo sang HQ 505 nã đạn”, ông Lễ nhớ lại.

Mạn phải HQ 505 bị bốc cháy, buồng máy, khu thông tin, đài chỉ huy, kho tàu bốc cháy.Toàn bộ tàu bị mất điện và nghiêng hẳn qua một bên.Gặp gió mùa đông bắc thổi mạnh, máy bị hỏng nên cứ vậy HQ 505 trôi dần ra xa khỏi đảo Cô Lin.

Nếu tàu chìm thì không những toàn bộ chiến sĩ trên tàu hy sinh mà cả Cô Lin cũng bị mất, mà như vậy thì sự hy sinh của đồng đội sẽ trở nên vô nghĩa. Dùng một máy tiến, một máy lùi để tàu quay mũi hướng về phía đảo Cô Lin, khi mũi tàu được hướng về bãi cạn thì ngay tức khắc HQ 505 gồng mình, dồn hết sức lực còn lại phóng thẳng tàu lên bãi cạn. Cho dù phía đảo Gạc Ma ngùn ngụt cháy nhưng Thiếu tá Lễ vẫn cho xuồng máy sang cứu đồng đội, vớt được 44 chiến sĩ cả thương binh, tử sỹ,… đưa về tàu HQ 505 cứu chữa. Sau đó, tàu HQ 505 di chuyển lên đảo Sinh Tồn, còn lại 9 đồng chí trực chốt giữ đảo Cô Lin. Sau trận hải chiến ở cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao, 2 tàu vận tải của chúng ta bị Trung Quốc bắn chìm, 64 chiến sĩ hy sinh. Trung Quốc chiếm giữ đảo Gạc Ma, Việt Nam giữ được những đảo còn lại.

Trong trận tấn công tàn bạo ấy của phía Trung Quốc, cả Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao nhuốm đỏ máu. Gạc Ma bị mất, nhưng những chiến sĩ của tàu HQ 505 đã hiên ngang trên đảo Cô Lin, như một tượng đài của Tổ quốc với lá Quốc kỳ tung bay. Mãi mãi.

2. Những chiến sĩ giữ đảo Gạc Ma ngày ấy mãi mãi nằm trong lòng biển khơi, nhưng linh hồn của họ vẫn đâu đó trên Biển Đông, cùng dân tộc này giữ biển đảo.

Trong thời khắc đau thương đó, các chiến sĩ đảo Gạc Ma đã tuyệt đối tuân thủ ý thức kỉ luật, không bị mắc mưu của kẻ xâm lược. Họ chấp nhận hy sinh vì điều to lớn hơn, hệ trọng hơn: đó là không để Trung Quốc có cớ tấn công toàn diện Trường Sa, cũng như những vùng biển thân yêu khác của Tổ quốc. Họ chấp nhận hy sinh để bảo vệ Gạc Ma, bảo vệ Trường Sa. Họ đã nắm tay nhau xung quanh lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, kết thành vòng hoa lửa, vòng hoa sóng. Hình ảnh lẫm liệt đó của những chiến sĩ hải quân là hình ảnh của những người anh hùng.

Ngày trước, trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, trong đợt tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968, hình ảnh người chiến sĩ trên đường băng Tân Sơn Nhất đã tạo nên dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỉ, thì trong trận hải chiến Hoàng Sa ấy, những người giữ đảo một lần nữa tạo thành hình ảnh bất diệt của tình yêu đất nước, ý chí kiên cường, thà chết chứ không lùi bước. Thịt xương các anh đã tan vào nước Biển Đông, nhưng hình ảnh vòng tròn người giữ đảo mãi mãi còn đó. Ở Gạc Ma hôm nay, quân Trung Quốc chiếm đóng, chúng ta chưa thể dựng được tượng đài đền ơn những người lính giữ đảo, nhưng trước sau gì ngày đó cũng sẽ tới, Ngày chúng ta thu hồi tất cả những đảo, quần đảo bị Trung Quốc ngang ngược chiếm đóng. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hôm nay chúng ta chưa đòi được thì đời con, đời cháu chúng ta phải đòi bằng được, vì Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam.

Trong những ngày này, khi mà Trung Quốc vẫn tiếp tục giở trò trong vùng biển của Việt Nam bằng cách hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, chúng ta cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn gây hấn, khiêu khích của họ nhằm tạo cớ để nổ súng.

Những ngày này, cả nước hướng về những chiến sĩ Cảnh sát biển, Kiểm ngư, sát cánh cùng các anh, sát cánh cùng ngư dân vươn khơi bám biển. Ngày nào tàu bọc thép trang bị vũ khí của Trung Quốc cũng hung hãn đâm vào tàu lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Các chiến sĩ Cảnh sát biển, Kiểm ngư vẫn kiên quyết không rời từng mét nước của Tổ quốc. Cái chết rình rập, bởi hành động của Trung Quốc rất hung hãn.

Trong vòng 1 tháng qua, Trung Quốc đã 3 lần dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981. Chúng ta cũng không thể mất cảnh giác với hành động này của những kẻ chiếm biển. Họ đang cố tình để Việt Nam cũng như thế giới tập trung sự chú ý vào giàn khoan này, mà không đề phòng việc họ lẳng lặng tập trung xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma, cũng như quần đảo Trường Sa. Đó là những động thái đầy toan tính, mưu mô, được chuẩn bị kĩ lưỡng của nhà cầm quyền Trung Quốc trong giấc mộng độc chiếm Biển Đông. Ý đồ đó xuất phát từ “đường lưỡi bò” hoang tưởng được giới lãnh đạo Trung Quốc ôm ấp từ những năm 1949, ngay khi nước CHND Trung Hoa ra đời. Trong suốt quá trình đó, chưa bao giờ họ từ bỏ âm mưu thôn tính Biển Đông, rình chực cơ hội dùng vũ lực để chiếm đoạt.

Nhìn về Gạc Ma, nhớ về những con người ngoan cường ngày ấy, càng thấy trách nhiệm lớn lao của những người hôm nay: không thể để những mét nước, những hòn đảo hương hỏa tổ tiên để lại rơi vào tay kẻ xâm lăng!

BẮC PHONG

Bài 1: Niềm tin chính nghĩa

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)