Phản ứng khi Tập Cận Bình nhận bản đồ “Trung-Quốc đích thực”

(Tin tức – Sự kiện) – Đức đã tặng Chủ tịch Tập Cận Bình một tấm bản đồ cổ mang tên “Trung Quốc đích thực”, trong đó, không có Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều lãnh thổ khác.

1

Tờ Tuổi Trẻ hôm 4/4 đăng tải bài viết dẫn theo thông tin của một số tờ báo uy tín như Time, Foreign Policy, The Sydney Morning Herald… về sự kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình một món quà “nhạy cảm” nhân chuyến thăm châu Âu của lãnh đạo Trung Quốc trong tuần vừa qua.

2

Món quà này là một tấm bản đồ cổ vẽ lãnh thổ Trung Quốc từ thời Càn Long (1736 – 1795) do nhà bản đô học người Pháp là Đây là tấm bản đồ vẽ Jean-Baptiste Bourguignon d’Anville vẽ, được 1 nhà xuất bản ở Đức xuất bản năm 1735. Tên của tấm bản đồ này là China Proper (Trung Quốc đích thực).

3

 

Trên tấm bản đồ này lãnh thổ Trung Quốc không bao gồm các vùng Tibet (Tây Tạng), Xinjiang (Tân Cương), Manchuria (Mãn Châu Lý). Các đảo Hải Nam và Đài Loan trên bản đồ này thì được tô màu khác với lãnh thổ Trung Hoa. Tất nhiên, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng không hề có trong bản đồ này.

4

Cây bút Rachel Lu của FP bình luận: “Bản đồ lịch sử là một vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc. Mỗi một học sinh Trung Quốc đều phải học rằng Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) phải là những phần không thể tách rời của Trung Quốc”, nhưng tấm bản đồ của D’Anville lại phủ nhận điều này.

5

Tờ Time phản ánh lời một cư dân mạng người Trung Quốc phát biểu: “Chúng tôi luôn nói rằng những khu vực trên là một phần không thể tách rời của Trung Quốc từ thời cổ đại. Vậy mà bà Merkel lại nói với chúng tôi rằng thậm chí đến thế kỷ 18 những khu vực ấy vẫn không thuộc về Trung Quốc”. (Lãnh đạo Trung Quốc bắt tay Thủ tướng Đức trước cuộc hội đàm).

6

Hành động này của Thủ tướng Đức được diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc đang có chuyến thăm châu Âu Âu trong khuôn khổ “Diễn đàn The Hague” về an ninh hạt nhân, diễn ra trong 2 ngày 24-25 tháng 3.

7

Khi Trung Quốc đang tìm kiếm những sự ảnh hưởng lớn hơn để nâng tầm vị trí cường quốc của mình thì động thái của Đức, hay EU đã như một gáo nước lạnh dội vào những chính sách lãnh thổ, chủ quyền mà Trung Quốc đang theo đuổi.

8

Đây không phải lần đầu lãnh đạo của EU đưa ra những quan điểm của mình về vấn đề này. Ngoại trưởng Anh William Hague tại một diễn đàn của các doanh nghiệp, các nhà ngoại giao và sinh viên khi đang ở thăm Phillipines hồi tháng 1/2014 đã nhấn mạnh về vấn đề tranh chấp lãnh thổ Biển Đông và yêu cầu các bên liên quan cần sớm đưa ra một giải pháp dựa trên luật pháp quốc tế.

9

Thật ra, tấm bản đồ China Proper của D’Anville không phải là phát hiện gì mới bởi trong các thế kỷ 16-19, các nhà bản đồ học và các nhà địa lý học châu Âu đã vẽ rất nhiều bản đồ Trung Quốc tương tự bản đồ của D’Anville vừa được Đức tặng cho Trung Quốc. (Tấm bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do Trung Quốc xuất bản từ thời nhà Thanh (năm 1904) thể hiện rõ cực Nam của Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam)

10

Trong khi đó, Tân Hoa xã và nhiều phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc (trừ tờ Tân Văn Trung Tâm) có đưa tin sự kiện bà Merkel tặng bản đồ nhưng đã không in hình tấm bản đồ xuất bản năm 1735 của D’Anville, mà thay bằng tấm bản đồ vẽ tay của nhà bản đồ học người Anh John Dower (xuất bản tại London năm 1844) với nhiều chi tiết có lợi cho Trung Quốc. (Trong ảnh: Bản đồ TQ có tên “Trung Hoa dân quốc toàn đồ”, vẽ trong khoảng thời gian 1911-1949, không có Hoàng Sa, Trường Sa).

11

Nhiều người cho rằng sai sót cố tình này đã được người đọc phát hiện nhưng không được truyền thông Trung Quốc ghi nhận hay đính chính, chứng tỏ họ cố tình làm như thế để “khắc phục hệ quả” từ tấm bản đồ của D’Anville.

(Tổng hợp TTO, ĐVO)