Chúng ta đang có sức mạnh thời đại

(Biển đảo Tổ quốc tôi) – Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, ý đồ của Trung Quốc trên Biển Đông thì lâu rồi, nhưng ở thời điểm này khi kinh tế Trung Quốc đang đứng vị trí thứ 2 trên thế giới, họ muốn thể hiện sức mạnh với đường lối cơ bản là thực hiện giấc mộng Trung Hoa.

HIÊN NGANG TRƯỜNG SA – Bài 5

Đảo Sơn Ca (quần đảo Trường Sa)

“Trung Quốc lâu nay vẫn nói họ trỗi dậy hòa bình chứ không phải bằng con đường bạo lực. Họ nói như vậy để ru ngủ thế giới, đặc biệt những nước có liên quan quyền lợi với họ cứ yên tâm. Thực chất họ hoàn toàn không phải như vậy”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh. Việc họ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một lần nữa cho thấy họ nói một đường làm một nẻo. Mục đích là để thực hiện giấc mộng Trung Hoa, làm chủ Biển Đông, làm chủ thế giới.

PV: Cụ thể của mục đích gây hấn của Trung Quốc dưới hình thức đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông là gì, thưa ông?

Trung tướng NGUYỄN QUỐC THƯỚC: Cái mà họ gọi là “Thành phố Tam Sa” thực chất là thứ họ dựng lên ở một khu vực họ chiếm hữu bằng vũ lực, thì bản thân cái danh nghĩa là thành phố họ dựng nên đó là bất hợp pháp. Không riêng Việt Nam mà cả thế giới cũng không thể chấp nhận.

Các nước trong khu vực Đông Nam Á phải thấy những bước đi của Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nếu hôm nay Trung Quốc dùng vũ lực chiếm được chủ quyền của Việt Nam ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa thì ngày mai sẽ vào Phillippines, ngày kia vào Malaysia, tiếp nữa là vào Bruney, tiếp một bước nữa vào Singapore, Indonesia và mở thông Malacca vào Ấn Độ dương. Vì vậy, Biển Đông không chỉ là lợi ích của riêng Việt Nam mà là lợi ích của nhiều nước trên thế giới, nên thế giới phải cùng hành động.

Riêng đối với Việt Nam, nếu Trung Quốc khống chế được Hoàng Sa, tiếp tục lấn tới Trường Sa thì 1 triệu cây số vuông trên biển là nguồn sống lâu dài của hàng triệu triệu năm về sau của dân tộc Việt Nam sẽ không còn, 33 vạn cây số trên đất liền với bây giờ là 90 triệu dân và sau này là 120 triệu dân thì không đủ sống. Chủ quyền, không gian sống của người Việt Nam đang bị đe doạ. Lúc này, Việt Nam không còn cách nào để có thể trì hoãn được nữa, Trung Quốc đang đẩy Việt Nam vào thế buộc phải kiên quyết đấu tranh.

Và chúng ta nên hành động như thế nào trước âm mưu hiện nay của Trung Quốc?

– May mắn là ASEAN chưa khi nào đoàn kết như lúc này. Nhớ lại Hội nghị lần thứ 12 ở Campuchia thì đến hội nghị cấp cao ở Myanmar vừa rồi, sự hội tụ đoàn kết lại của ASEAN là rất rõ ràng. Trên nền tảng đó, Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đặc biệt là các nước có liên quan đến Biển Đông phải đấu tranh, kể cả nhiều nước khác có lợi ích hàng hải buộc người ta phải đấu tranh.

Bây giờ chúng ta đang đi theo con đường đấu tranh hoà bình. Tư tưởng của chúng ta là hoà bình để giữ vững ổn định đất nước. Đấu tranh bằng chính trị, ngoại giao, dư luận và thông tin. Trong đó, làm thế nào để dân tộc ta hiểu được chúng ta là chính nghĩa, yêu chuộng hoà bình và kiên quyết bảo vệ. Đồng thời cho thế giới biết được điều đó.

Nếu thông tin càng quảng bá được rộng thì thế giới càng hiểu sâu về chúng ta hơn, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc đang bị chính quyền Trung Quốc che đậy, lừa dối bằng những luận điệu tuyên truyền sai sự thật, đổi trắng thay đen. Làm sao để vạch trần được ý đồ xấu xa của Trung Quốc, để nhân dân Trung Quốc hiểu ra sự thật thì chắc chắn rằng lực lượng ủng hộ chúng ta càng lớn. Làm sao để họ hiểu được nếu chiến tranh xảy ra, người bị đẩy ra mặt trận là người dân Trung Quốc. Nhân dân Việt Nam sẵn sàng hi sinh để bảo vệ lãnh thổ của mình, nhưng người dân Trung Quốc cũng phải bỏ mạng một cách nhục nhã trên lãnh hải của Việt Nam. Tiếng nói phản đối của chính nhân dân Trung Quốc với những bước đi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải làm sao để bùng lên mạnh mẽ. Chính quyền Trung Quốc sẽ thua ngay trên đất nước Trung Quốc.

Chúng ta tiếp tục đấu tranh bằng con đường hoà bình, cùng ngồi với nhau để giải quyết một cách hoà bình không phải dùng vũ lực. Bước cao nhất của hoà bình là đưa ra pháp lý, nếu họ không chịu ngừng gây hấn.

Cũng như bao nhiêu lần đất nước Việt Nam bị uy hiếp trong các triều đại phong kiến trước đây đều giành thắng lợi bởi chúng ta có chính nghĩa. Sức mạnh của chính nghĩa, của ý chí Việt Nam, vai trò vị trí của Việt Nam trong khu vực ASEAN và vị thế của Việt Nam trên thế giới đang tạo cho chúng ta một động lực, một sức mạnh thời đại để kiên quyết bảo vệ giang sơn tổ quốc hàng nghìn đời ông cha ta đã giữ gìn.

Trân trọng cảm ơn ông!

C.THÚY- T.HƯƠNG (ghi)

Bài 1: Niềm tin chính nghĩa
Bài 2: Gạc Ma – Tượng đài trên biển
Bài 3: Giàn khoan và kế nghi binh của Trung Quốc
Bài 4: Vươn lên những đảo xanh

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)