5 vũ khí của Nhật khiến Trung Quốc khiếp sợ-Kỳ 1

(Quân sự – Quốc phòng) – Mối quan hệ Trung-Nhật hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010. Các sự kiện như vụ bắt giữ các ngư dân Trung Quốc hoạt động trong vùng biển tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát đã khiến căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Đến nay, tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh nguy cơ về các cuộc đụng độ giữa lực lượng bảo vệ bờ biển và sự va chạm của các máy bay quân sự ngày càng tăng lên tại khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông. Nếu không được kiểm soát tốt, Tokyo và Bắc Kinh có thể rơi vào một cuộc đối đầu quân sự mà hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

Kyle Mizokami, nhà bình luận về các vấn đề an ninh, quốc phòng tại châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, đã liệt kê trên trang mạng National Interest 5 loại vũ khí của Tokyo mà Bắc Kinh phải dè chừng nếu chiến tranh giữa hai nước nổ ra:

Tàu ngầm điện diesel lớp Soryu

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản là một số trong các tàu ngầm tấn công phi hạt nhân tiên tiến nhất trên thế giới. Với lượng giãn nước khi lặn 4.100 tấn, tàu ngầm này có thể cơ động với tốc độ khoảng 24km/giờ khi nổi và 37km/giờ khi lặn. 4 hệ thống động cơ đẩy không cần không khí Stirling cho phép tàu ngầm lớp Soryu tồn tại ở dưới nước lâu hơn hầu hết các tàu ngầm điện diesel khác.

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Tàu ngầm này của Nhật được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, loại đạn phổ biến có thể dùng là Type 89. Ngoài ra, tàu ngầm lớp Soryu còn được trang bị tên lửa tấn công UGM-84 Harpoon do Mỹ chế tạo. Tàu ngầm của Nhật Bản cũng có thể được trang bị tên lửa hành trình, do đó, khái niệm về các cuộc tấn công phủ đầu, vốn đang được tranh luận trong giới chức chính trị tại Tokyo có thể trở thành hiện thực.

Hiện tại Nhật có 8 tàu ngầm lớp Soryu và đang có kế hoạch chế tạo thêm. Để đối phó với những căng thẳng ngày càng tăng với Trung Quốc và sự hiện đại hóa mạnh mẽ của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), năm 2010, Nhật Bản đã quyết định tăng cường lực lượng hạm đội tàu ngầm của mình từ 16 lên 22 chiếc.

Học thuyết tàu ngầm thời hậu chiến tranh của Nhật Bản tập trung vào việc bảo vệ một loạt các tuyến đường quan trọng mà đối phương có thể xâm nhập vào nước này như: Eo biển Tsugaru, Tsushima, Kanmon và eo biển Soya. Đây là tàn dư của thời kỳ Chiến tranh Lạnh do Nhật Bản lo ngại Liên Xô có thể xâm nhập vào từ các eo biển này. Giờ đây, một kế hoạch trong đó xác định Trung Quốc là trung tâm, đặc biệt là liên quan đến các đảo Ryukyu và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Tokyo có thể sẽ triển khai lực lượng tàu ngầm nhiều hơn ở biển Hoa Đông và biển Nhật Bản.

Hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản sẽ khiến Trung Quốc lo ngại vì điểm yếu cố hữu của Bắc Kinh là tác chiến chống ngầm (ASW). Trung Quốc đã không luyện tập chống tàu ngầm trong thời kỳ chiến tranh và do đó, thiếu cả kỹ năng lẫn trang bị. Ngược lại, Nhật Bản đã hoạt động tàu ngầm trong nhiều thập kỷ. Hạm đội tàu ngầm của Nhật Bản được cho là huấn luyện tốt, tương đương với Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-15J

Tiếp theo là phi đội máy bay chiến đấu F-15J của Lực lượng phòng không Nhật Bản. Máy bay hai động cơ F-15J là phiên bản Nhật của tiêm kích F-15 Eagle (Mỹ), với sự khác biệt nhỏ là được sản xuất ở trong nước bởi Mitsubishi Heavy Industries.

F-15J được trang bị tên lửa dẫn đường hồng ngoại AAM-5, tương tự như tên lửa Sidewinder của Mỹ. Nó cũng được trang bị bổ sung tên lửa radar dẫn đường tầm trung và một vài tên lửa có radar tìm kiếm mạng chủ động trên thế giới. Với việc trang bị tên lửa radar tìm kiếm mạng chủ động-điều mà Trung Quốc không có- đã làm tăng đáng kể phạm vi và khả năng theo dõi mục tiêu, giúp cho F-15J có lợi thế hơn các đối thủ từ Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản.

Hơn 200 chiếc máy bay F-15J đã được sản xuất. Để duy trì những chiếc máy bay hơn 30 năm tuổi có thể cạnh tranh so với các thế hệ máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc, Nhật Bản mỗi năm đã nâng cấp hàng chục chiếc máy bay F-15J với hệ thống điện tử mới, nhằm tăng cường khả năng tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại.

F-15J là loại tiêm kích tiền tiêu của Nhật Bản trong việc đáp trả các lực lượng quân sự nước ngoài. Trong năm 2013, lực lượng phòng không nước này đã thực hiện 567 vụ ngăn chặn máy bay nước ngoài tiếp cận không phận Nhật Bản, một con số kỷ lục. Một phi đội 20 máy bay F-15J đồn trú trên đảo Okinawa với nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và Ryukyu sẽ được tăng cường bởi các phi đội khác và việc triển khai một phi đội tới đồn trú tại hòn đảo nhỏ Yonaguni cũng đang được nghiên cứu.

Mặc dù là một thiết kế cũ, F-15J vẫn là một thách thức lớn đối với lực lượng không quân của Trung Quốc (PLAAF), và sau hơn ba thập kỷ hoạt động, F-15J vẫn được cho là đối thủ “ngang cơ” với bất kỳ loại máy bay chiến đấu đang hoạt động nào của PLAAF. Trên thế giới, F-15 có tiếng là một loại tiêm kích “đặc biệt nguy hiểm”, có khả năng tiêu diệt 104 chiếc máy bay chiến đấu khác mà không bị thiệt hại đáng kể nào.

Công Thuận (Theo N.I)

Nguồn: baotintuc.vn
Vkyno (st)