Chuyên gia Philippines: Việt Nam là thách thức lớn đối với Trung Quốc

(Tin tức – Sự kiện) – Ông Amado nhận xét, những hình ảnh thân thiện giữa Việt Nam- Philippines là bức tranh tương phản với những gì Trung Quốc thể hiện ở Biển Đông.

“Thật không may đối với 1 cường quốc đang lên như Trung Quốc, khi mà việc áp đặt sức mạnh không phải bao giờ cũng đúng. Nếu một nước lớn áp đặt quá nhiều yêu sách đối với một nước nhỏ, chính bản thân nước đó sẽ tạo ra thách thức cho mình hơn là sự phục tùng của 1 nước nhỏ. Các nước nhỏ cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ ở Tòa án quốc tế và từ cộng đồng quốc tế”.

Tàu Trung Quốc vây ép tàu cá Việt Nam 

Đấy là những lời nhận xét từ ông Amado “Bong” Mendoza, giảng viên Chính trị, khoa Khoa học chính trị, trường Đại học Philippines (Diliman) trong một bài viết với tựa đề “Những yêu sách của Trung Quốc đối với Philippines và Việt Nam tạo nên hệ quả gì?”. Bài viết trên của ông Amado “Bong” Mendoza được đăng tải ở trangInterAksyon.com của Philippines.

Ông Amado cho biết, thời gian gần đây, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt 1 giàn khoan 1 tỷ USD (Hải Dương-981) tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam gây nên sự căng thẳng trong quan hệ giữa 2 nước. Tiếp đó, tàu Trung Quốc còn hung hăng đâm chìm 1 tàu đánh cá Việt Nam cách khoảng 17 hải lý về phía Tây Nam của giàn khoan dầu Hải Dương-981. May mắn là tất cả 10 ngư dân trên thuyền được cứu sống.

Tờ Thời báo New York (New York Times) cho hay, sau những hành động ngang ngược trên, không những Trung Quốc không nhận lỗi mà nước này còn đổ cho Việt Nam chính là bên “khiêu khích”.

Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận của Trung Quốc- tuyên bố, tàu đánh cá Việt Nam “lật úp do tàu này cố tình đâm vào” một tàu Trung Quốc đến từ đảo Hải Nam. Hãng này còn cáo buộc Việt Nam phá hoại và cản trở các hoạt động của giàn khoan dầu Hải Dương-981.

Chính những động thái này, Trung Quốc đã buộc Việt Nam phải bắt tay, hợp tác cùng Philippnes, ông Amado nhận xét.

Báo Al-Jazeera đưa tin, Trung Quốc tố cáo quân đội Việt Nam và Philippines đầu tháng này đã cùng nhau “uống bia” và “chơi bóng chuyền” trên một hòn đảo ở Biển Đông. Trung Quốc còn gọi những hành động này là “trò hề vụng về” và yêu cầu hai nước trên ngừng gây rắc rối.

Ông Amado cũng nhắc lại thông tin do báo Philippine Star đăng tải, đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã tuyên bố chính Philippines gây nên tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và cáo buộc nước này cố “lấy lòng” thế giới. Đại diện của Trung Quốc nêu rõ: “Trung Quốc cũng không hề lưu tâm đến dư luận thế giới và tuyên bố công chúng thế giới có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi một nước nhỏ như Philippines (hoặc thậm chí Việt Nam)”. Những nước nhỏ này có thể dễ dàng lôi kéo sự ủng hộ từ những người khác”.

Theo ông Amado, trên thực tế, những gì Trung Quốc đã làm khác hẳn với những gì nước này cố biện minh trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc. Trung Quốc cũng lờ đi không tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng và từ chối áp dụng luật quốc tế để giải quyết tranh chấp.

Kết thúc bài viết, ông Amado hóm hỉnh nhận định, Trung Quốc có lẽ không nên ngạc nhiên nếu không còn một quốc gia nào trong khu vực sẽ quay lại để tạo dựng nên 1 “tình yêu đầy gian nan, trắc trở” với Trung Quốc./.

Phương Chi/VOV.VN Theo InterAksyon.com

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)