Tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam vào sát giàn khoan 981

(Thời sự Biển Đông) – Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trong ngày 19/6, các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam đã cơ động vào cách giàn khoan Hải Dương – 981 từ 9 đến 10 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Tàu Trung Quốc (bên phải) áp sát, ngăn cản, sẵn sàng đâm va, uy hiếp tàu Kiểm ngư Việt Nam sáng 15/6. Ảnh: Khánh Hiếu-Quang Vũ/TTXVN

Các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần và tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ép hướng, ngăn cản quyết liệt, áp sát các tàu của Việt Nam với khoảng cách từ 50 đến 200 mét.

Trước tình hình đó, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương – 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các tàu đánh cá của Việt Nam vẫn ở khu vực ngư trường đánh bắt kết hợp tuyên truyền đấu tranh ở phía Tây Nam giàn khoan từ 37 đến 41 hải lý. Gần khu vực tàu cá của Việt Nam đánh bắt có khoảng 35 đến 38 tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của hai tàu hải cảnh mang số hiệu 46102, 44608 của Trung Quốc, tiến hành dàn hàng ngang, ngăn cản, chặn hướng và ép các tàu cá của Việt Nam ra xa giàn khoan. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, nhóm tàu cá của Việt Nam vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá và hỗ trợ nhau đảm bảo an toàn.

Thu Phương

Nguồn: baotintuc.vn
Vkyno (st)