Thư viện QG Áo có tài liệu cổ khẳng định chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa

(Sự kiện – Nhân chứng) – Hội hữu nghị Áo-Việt phối hợp cùng Tiến sĩ Alfred Gerstl, chuyên gia tại Viện khoa học Đông Á, thuộc Đại học Vienna (Áo) vừa tổ chức Hội thảo về Biển Đông tại Học viện Ngoại giao Áo.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tới dự hội thảo có khoảng 80 khách mời là đại diện các cơ quan ngoại giao, giới học giả và sinh viên Áo; cùng đông đảo phóng viên, truyền hình tới đưa tin.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Alfred Gerstl đã trình bày tham luận dài khoảng 45 phút, trước khi các học giả, người tham dự tập trung thảo luận dựa trên các cơ sở khoa học, các thông tin khách quan, chuyên sâu và toàn diện về tình hình biển Đông, về các bên liên quan sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tham luận của Tiến sỹ Gerstl tập trung phân tích sâu về vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 khi đối chiếu với Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); về các động thái, ý đồ của các bên liên quan trực tiếp ở biển Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Philippines; và gián tiếp Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga; về vai trò của ASEAN trong việc giải quyết căng thẳng trên Biển Đông; cũng như những tác động tới khu vực một khi Hiệp định TPP được ký kết…

Tham luận cũng phân tích kỹ về các bên liên quan đòi hỏi chủ quyền, nhấn mạnh tới yếu tố chủ quyền dựa theo UNCLOS 1982. Tiến sỹ Gerstl nhấn mạnh Việt Nam tuyên bố chủ quyền của mình ngoài cơ sở pháp lý của Luật biển năm 1982, còn dựa trên căn cứ có từ thời vua Lê Thánh Tông 1460-1497, sau đó được Pháp khẳng định lại năm 1884. Ông cũng đánh giá Việt Nam có cách hành xử khôn ngoan và kiềm chế trong vấn đề Biển Đông.

Đề cập đến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, tham luận chỉ rõ dựa vào UNCLOS 1982, tuyên bố chủ quyền theo đường 9 đoạn (của Trung Quốc) so với vùng đặc quyền kinh tế của nước này có sự chênh lệch rất lớn.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận bày tỏ sự lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng trên Biển Đông, mong muốn giải quyết xung đột một cách hòa bình. Tiến sỹ Alfred Gerstl đã dành thời gian trả lời nhiều câu hỏi và thắc mắc của người tham gia. Khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Tiến sỹ Gerstl cho biết trong Thư viện quốc gia Áo cũng có tài liệu cổ nói về vấn đề này…

Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, giới học giả quốc tế đã thông qua nhiều cuộc hội thảo khác nhau vạch rõ những sai trái, ngang ngược vi phạm luật pháp quốc tế trong âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Thanh Hải

Nguồn: baotintuc.vn
Vkyno (st)