Trung Quốc và “chiến lược bành trướng” nhằm thâu tóm Biển Đông

(Tham vọng bá quyền) – Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã đẩy nhanh các hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông, mới đây nhất là việc xây trường học trái phép trên Hoàng Sa.

Báo chí, cũng như giới nghiên cứu và học giả quốc tế thời gian gần đây nhắc nhiều tới “tham vọng bá quyền” của Trung Quốc, thông qua việc thúc đẩy “chiến lược bành trướng” nhằm hợp pháp hóa những vùng biển tranh chấp hay biến những vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển tranh chấp. Trung Quốc đang ngày càng có những động thái làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm của Trung Quốc trên Quần đảo Hoàng Sa-Việt Nam (ảnh: aninhthudo.vn)

Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã đẩy nhanh các hoạt động xây dựng trái phép trên Biển Đông, mà diễn biến mới nhất là việc đầu tư 5,76 triệu USD để xây trường học trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cũng theo báo cáo công bố hồi cuối tuần qua của Chính phủ Philippines, Trung Quốc có thể đang cải tạo đất tại ít nhất 5 đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – gồm đảo đá Gạc Ma, đá Châu Viên, đá Ga Ven, đá Tư Nghĩa, đá Én Đất. Các lãnh đạo và giới chuyên gia lo ngại việc cải tạo của Trung Quốc nhằm các mục đích quân sự, đặc biệt là việc xây dựng một đường băng, để làm nền tảng thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Trong một phát biểu ngày hôm qua, Ngoại trưởng Philippines Anbert del Rosario đã nhấn mạnh tới “chính sách bành trướng” của Trung Quốc ở Biển Đông, đe dọa đến an ninh và ổn định của khu vực. Ông cũng lý giải hành động vội vã của Trung Quốc là vì muốn các công trình được hoàn thành trước khi các bên thống nhất được Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC).

Trong khi đó, nhật báo La Croix của Pháp hôm 16/6 đăng tải cuộc trả lời phỏng vấn của bà Valérie Niquet, chuyên gia quốc tế về các vấn đề chiến lược tại châu Á. Bà Valérie Niquet cho rằng, Trung Quốc đang cho thấy “tham vọng bá quyền” trên Biển Đông khi tìm cách hợp pháp hóa những vùng biển tranh chấp. Khi được hỏi, liệu yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không, bà Valérie Niquet cho rằng, vấn đề về “chính sách bành trướng” của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông không chỉ được các nước láng giềng của Trung Quốc như Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản đề cập tới, mà cộng đồng quốc tế cũng cho rằng, Trung Quốc đang đưa ra những yêu sách chủ quyền dựa trên “sự diễn giải” lịch sử ngụy biện.

Giáo sư Carlyle A.Thayer, chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông thuộc Học viện quốc phòng Australia cũng đã có những phản  hồi về hai bài viết gần đây của các nhà nghiên cứu và ngoại giao Trung Quốc với cùng nội dung “Việt Nam không có tuyên bố pháp lý về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa”. Theo ông, những bài viết này không có tính chất học thuật khi chỉ nêu lại chính sách của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 cùng một hạm đội tàu chiến và tàu vũ trang vào biển Đông là hoàn toàn vô lý, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Theo Giáo sư Thayer, Trung Quốc nên phản ứng tích cực với những yêu cầu của Việt Nam về việc tiến hành đàm phán để giải quyết vấn đề./.

Thu Hoài /VOV-Trung tâm Tin
(Tổng hợp)

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)