Lập trường về vấn đề Biển Đông của Việt Nam là không thay đổi

(Tin tức – Sự kiện) – Các thông tin về tình hình biển Đông, kết quả thi tốt nghiệp THPT… là những sự kiện được nhiều người quan tâm

Tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì thăm Việt Nam, lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam khẳng định lập trường về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và trên Biển Đông là không thay đổi; Đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tại buổi tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tính nghiêm trọng và tác động rất tiêu cực của việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay đối với nhân dân Việt Nam, cục diện quan hệ Việt-Trung và tình hình khu vực; khẳng định lập trường về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi; đề nghị khẩn trương trao đổi để có các giải pháp sớm ổn định tình hình, tạo tiền đề cho các giải pháp cơ bản và lâu dài giải quyết các vấn đề trên biển, xuất phát từ lợi ích đại cục của hai nước, trên cơ sở các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển 1982.

Tại buổi tiếp ông Dương Khiết Trì, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam đã được nêu trong các cuộc tiếp xúc các cấp của 2 bên thời gian qua, và ngay trong cuộc Hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì. Hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực; gây bất bình và làm tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; cùng đàm phán giải quyết các tranh chấp bất đồng giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên cần kiểm soát tình hình, không để xẩy ra xung đột, tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc, đàm phán để giải quyết tranh chấp bất đồng hiện nay. Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (trái) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc- Dương Khiết Trì

Ngày 18/6 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tiến hành cuộc gặp giữa hai Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam- Trung Quốc.

Phó Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa được xác định theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 mà cả hai nước đều là thành viên.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam, kiểm soát tình hình không để xảy ra xung đột, đàm phán giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay cũng như các bất đồng khác giữa hai nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Nhà báo Việt Nam 21/6

VOV nhận 11 giải trong Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII

Tối  21/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội diễn ra Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ VIII. Đây là dịp để tôn vinh những người làm báo, những tác phẩm báo chí xuất sắc, vừa là dịp kỷ niệm 89 năm hoạt động của nền báo chí Cách mạng Việt Nam.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII tôn vinh tác giả, tác phẩm của năm 2013, thu hút 1.665 tác phẩm dự thi, cao nhất từ trước đến nay. Với 8 tác phẩm đoạt giải A, năm nay cũng là năm có số lượng tác phẩm đoạt giải A cao nhất. Ngoài 8 tác phẩm đoạt giải A, Hội đồng Giải báo chí quốc gia đã quyết định trao 107 tác phẩm khác gồm 27 giải B, 41 giải C và 39 giải khuyến khích.

Trao giải B cho phóng viên VOV.VN

Trước đó, tại cuộc gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng, đội ngũ những người làm báo tiếp tục nói lên tiếng nói chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, đồng thời lưu ý những người cầm bút phải luôn ở trong tâm thế đặt lợi ích dân tộc, lợi ích đất nước lên trên hết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn chân thành của Thủ tướng Chính phủ và của Chính phủ tới các cơ quan báo chí. Đồng thời nhấn mạnh, báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng Chính phủ trong việc thông tin về  đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thông tin về các hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phản ánh kịp thời tình hình kinh tế – xã hội của đất nước và những sự kiện thời sự quan trọng được người dân trong nước và cộng đồng quốc tế quan tâm.

Cũng nhân Kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đến thăm và chúc mừng Đài Tiếng Nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đánh giá, trong những năm qua đặc biệt trong năm 2013 và đầu năm 2014, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có nhiều nỗ lực vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước nhân dân giao phó, vừa đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đến với công chúng trong nước và đến với bạn bè quốc tế, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, thấy rõ những thành tựu, cũng như những thuận lợi và quyết tâm vượt qua khó khăn của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới đất nước.

Ngày 19/6, Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và tổng kết trao giải Báo chí Phan Ngọc Hiển lần thứ tám, năm 2014. Giải năm nay có hơn 200 tác phẩm của hơn 100 tác giả ở các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương tham dự. Ban Tổ chức đã trao ba giải nhất, ba giải nhì, chín giải ba cho các tác phẩm đoạt giải.

Ngày 19/6, tỉnh Yên Bái tổ chức kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải báo chí năm 2014. Năm 2014, Ban Tổ chức đã tổ chức trao năm giải A, bảy giải B, 11 giải C và 17 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả thuộc lĩnh vực báo in, truyền hình, ảnh báo chí.

Ngày 19/6, Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội thảo: Báo chí Tuyên Quang đẩy mạnh tuyên truyền chung sức xây dựng nông thôn mới.

Trên 99% đỗ tốt nghiệp THPT

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ GD-ĐT về kết quả tốt nghiệp THPT của 46 đơn vị đã hoàn thành việc chấm thi, tỉ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT đạt 99,01% (năm 2013 là 98,97%); Giáo dục thường xuyên là 86,97% (năm 2013 là 78,08%).

Theo nhận định của Bộ GD-ĐT, kết quả này phản ánh những điều chỉnh, đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT. Những đổi mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã có tác động tích cực đến hoạt động dạy và học trong trường phổ thông trên một số phương diện. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 cũng đã nhận được sự đồng thuận chung của xã hội khi bước đầu giảm áp lực và tốn kém, kỳ thi trở nên nhẹ nhàng, bình thường hơn.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các địa phương, đơn vị hoàn tất công tác chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp để công bố kết quả tốt nghiệp trên phạm vi toàn quốc vào ngày 18/6/2014; Thu nhận đơn xin phúc khảo và tổ chức phúc khảo bài thi cho thí sinh và thông báo kết quả sau phúc khảo để các đối tượng thí sinh kịp dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vào đầu tháng 7/2014.

Tổ chức chấm thẩm định và xử lý các vấn đề có liên quan sau kỳ thi nhằm rút kinh nghiệm các khâu tổ chức thi nhất là coi thi, chấm thi; Tổ chức rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo thực hiện dạy học, kiểm tra đánh giá, thi và xét công nhận tốt nghiệp để phát huy các nhân tố tích cực, khắc phục những yếu kém, tiêu cực.

Liên tục xảy ra các vụ trẻ đuối nước thương tâm

Vụ việc đau lòng xảy ra ngày 19/6 tại xóm Trại, thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

5 học sinh cấp 1 là Đỗ Đăng Trường (SN 2004), Đỗ Thị Hồng (SN 2006), Đỗ Đăng Sơn (SN 2004), Đỗ Đăng Hoàng (SN 2003) và Đỗ Đăng Dương (SN 2008), đều ở xóm Trại, thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (Hà Nội) rủ nhau ra sông Đáy để  tắm. Trong quá trình tắm, do trượt vào khu vực nước sâu, 3 em Trường, Hồng và Sơn đã bị chết đuối, còn 2 em Hoàng và Dương thoát nạn.

Nơi hai bé được gửi ở nhà trẻ tư nhân bị rớt xuống hồ nước

Trước đó ngày 17/6, do bất cẩn, hai bé Phạm Hoàng Thiên Hòa, 3 tuổi và bé Trần Thị Kiều My, 18 tháng tuổi, cùng tạm trú tại P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa (Đồng Nai) được gửi ở nhà trẻ tư nhân bị rớt xuống hồ nước. Theo bác sĩ Ngô Như Định – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, BV Nhi đồng Đồng Nai, bé Kiều My do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào tối 18/6. Còn tình trạng hiện tại của bé Thiên Hòa cũng rất nguy kịch: Hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, nguy cơ tử vong cao./.

7 trang mạng bị phạt tiền vì đã đăng tải ca khúc tục tĩu, khiêu dâm

Đến nay, Thanh tra Bộ VH-TT&DL đã xử phạt hành chính 7 trang mạng nghe nhạc trực tuyến vì đã đăng tải ca khúc tục tĩu, khiêu dâm.

Ca khúc tục tĩu “Phiếu bé ngoan Part2” đăng tải trên Zing MP3 đã bị gỡ bỏ, trang mạng này bị xử phạt 8 triệu đồng

Theo đó, 7 trang mạng trực tuyến phổ biến bản ghi âm ca khúc “Phiếu bé ngoan”, “Tan Ka Ka (Ganja) có nội dung phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của Việt Nam tại nơi công cộng là: Nhacvietplus.com.vn, Nhaccuatui.com, Chacha.vn, Nhac.vui.vn, Nhacso.net, Imuzik, Zing Mp3… Mỗi trang bị nộp phạt 8 triệu đồng. Đây là mức phạt cao nhất theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP dành cho các đơn vị vi phạm.

Hiện, các công ty, đơn vị chủ quản của 7 trang mạng này đã nộp văn bản giải trình sự việc, gỡ bỏ các ca khúc tục tĩu khỏi trang và đến Bộ VH-TT&DL nộp phạt theo đúng quy định./.

Minh Hòa/VOV.VN (Tổng hợp)

Nguồn: vov.vn
Vkyno (st)