Thâm độc hơn và nghiêm trọng hơn

(Tham vọng bá quyền) – Không còn nghi ngờ gì nữa, cả thế giới đã nhận ra đằng sau câu chuyện đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra hạ đặt trái phép ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đang tiến hành một âm mưu khác, nghiêm trọng và thâm độc hơn nhiều. Đó là tìm cách mở rộng cơ sở họ đã dùng vũ lực chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thành một đảo nhân tạo có hình dáng đầy đủ và trọn vẹn, bao gồm cả đường băng và cảng biển, nhằm triển khai hiệu quả hơn sức mạnh quân sự của họ ở Biển Đông.

Nói nghiêm trọng và thâm độc hơn nhiều là bởi, nếu giàn khoan Hải Dương 981 đang ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, thì với việc âm mưu biến các đảo chìm ở Trường Sa mà họ dùng vũ lực xâm chiếm được thành đảo nổi, thành căn cứ quân sự, Trung Quốc đang xâm phạm trực tiếp chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên quần đảo Trường Sa.

Thế giới cũng đã nhận ra, tất cả những hành động Trung Quốc đang âm mưu thực hiện ở Gạc Ma và các bãi cạn khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cũng như việc họ xây dựng trái phép trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều gần như diễn ra đồng thời, nhưng âm thầm đằng sau một phương án nghi binh là đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Xâu chuỗi lại sẽ cho cộng đồng quốc tế thấy rõ một mưu đồ, một toan tính bài bản cho từng bước đi đầy tham vọng, đầy nguy hiểm của họ tại Biển Đông, trái ngược hoàn toàn với những gì họ đang rêu rao, đang thay trắng đổi đen là “họ chỉ phòng vệ còn Việt Nam mới là bên tấn công”. Hàng loạt động thái họ đang triển khai là bằng chứng thuyết phục cho một “chiến dịch xâm lăng” phục vụ cho mưu đồ bành trướng của một cường quốc nhân danh “trỗi dậy hoà bình” nhưng thực chất là đang uy hiếp và bắt nạt các nước khác bằng âm mưu thâm độc.

Đảo Trường Sa Lớn trong quần đảo Trường Sa
thuộc chủ quyền Việt Nam

Không phải chỉ có Philippines sớm phát hiện và công bố bằng chứng về âm mưu thâm độc của Trung Quốc, âm thầm đẩy mạnh hoạt động bất hợp pháp biến Gạc Ma – một trong 6 bãi đá Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp của Việt Nam từ năm 1988- thành đảo nhân tạo, thiết lập căn cứ quân sự có sân bay, cầu cảng hiện đại án ngữ tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu của thế giới trên Biển Đông, mà ngay cả nhiều nhà nghiên cứu của Trung Quốc và thế giới cũng đang thừa nhận những động thái này. Tất cả giới nghiên cứu ở Việt Nam, Phillippines và các học giả quốc tế đều chung nhận định: Trung Quốc đang đẩy nhanh “chiến lược bành trướng” trên Biển Đông để hiện thực hóa mục tiêu chiếm trọn vùng biển Đông Nam Á.

Theo TS Trần Công Trục, việc nhóm đảo Gạc Ma (của Việt Nam mà Trung Quốc đã đang chiếm đóng trái phép) trở thành “một tàu sân bay cố định” sẽ là mối hiểm họa khôn lường đối với Việt Nam về quân sự cũng như an ninh, kinh tế và các hoạt động giao thương với các nước.

Trước hết là uy hiếp trực tiếp các hoạt động vận tải, tiếp tế từ đất liền ra đảo của ta, đe dọa tự do hàng hải quốc tế qua khu vực Biển Đông, uy hiếp trực tiếp đến quốc phòng an ninh của Việt Nam. Sau đó sẽ tiến tới hiện thực hóa đường lưỡi bò.

Với tất cả những âm mưu đang mỗi ngày một lộ diện, Trung Quốc đang cho thế giới thấy một tham vọng bành trướng chưa có điểm dừng, mỗi hành động của họ đều không vô cớ mà để nhắm tới một mục tiêu nào đó. Trong đó, như nhiều chuyên gia trên thế giới nhận định: Có thể rồi họ cũng rút giàn khoan Hải Dương 981 về (vì tiền để nuôi giàn khoan 981 và hàng trăm tàu hộ tống cũng không phải là nước biển để xài mãi không cạn), nhưng rất đáng lo ngại khi nguy cơ mà họ đang thực hiện tại các khu vực chiếm giữ bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hoàn toàn có thật. Đó là sự thật cần được bóc trần để dư luận thế giới biết và về phía Việt Nam cũng có các biện pháp thích hợp đối phó với âm mưu này.

Thế giới và các nước trong khu vực Đông Nam Á có liên quan cần phải nhận thức một cách rõ ràng âm mưu của Trung Quốc đằng sau việc đặt giàn khoan 981 là ý đồ bá quyền làm chủ Biển Đông. Nói như Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nếu âm mưu hiện nay của Trung Quốc không bị chặn đứng thì hôm nay là Việt Nam, sau đó sẽ lần lượt là các nước khác. Bởi thế bây giờ là lúc không chỉ Việt Nam mà các nước trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các nước có liên quan đến Biển Đông và nhiều nước khác có lợi ích hàng hải phải cùng tỏ rõ chính kiến, yêu cầu Trung Quốc phải thực hiện đúng luật pháp và công ước quốc tế.

Nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế chắc đều đồng tình với ý kiến mới nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario: “Tôi nghĩ chúng ta cần dùng cộng đồng quốc tế quản lý căng thẳng trên Biển Đông trước khi nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát” khi vị quan chức này kêu gọi ASEAN yêu cầu Trung Quốc dừng xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã đổi trắng thay đen trong vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 khi các nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc lu loa là vấn đề song phương, là “tranh chấp” chủ quyền giữa 2 nước và bây giờ với những âm mưu ngày càng rõ ràng cho những bước đi của họ nhằm vào quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mức độ nghiêm trọng, nguy hiểm đã ở mức cao hơn rất nhiều, đó là những thủ đoạn cần phải lên án và vạch trần.

Cẩm Thúy

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)