TẠI SAO TÀU VIỆT NAM PHẢI TÌM CÁCH ÁP SÁT GIÀN KHOAN HD-981 CỦA TRUNG QUỐC?

(Blogspot.co.uk) – Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc ĐẶC QUYỀN KINH TẾ VÀ THỀM LỤC ĐỊA CỦA VIỆT NAM. Kèm với đó, Trung Quốc liên tục duy trì một số lượng lớn tàu, bao gồm cả tàu cá, tàu quân sự, tàu hải cảnh, tàu kiểm ngư và máy bay để bảo vệ hoạt động phi pháp của giàn khoan.

Từ khi phát hiện ra giàn khoan trái phép của Trung Quốc. Việt Nam liên tục điều tàu hải cảnh ra phản đối hành động của Trung Quốc. Hình ảnh cũng như thông tin các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam luôn nỗ lực, quyết tâm tiến đến gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc được báo chí thường xuyên đưa tin. Tuy nhiên, việc tiếp cận giàn khoan HD – 981 của các tàu chấp pháp Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Một phần vì tàu của chúng ta quá nhỏ so với tàu Trung Quốc, một phần là vì số lượng tàu Trung Quốc có mặt ngăn cản tàu Việt Nam quá đông, thường là gấp 5 – 6 lần số lượng tàu Việt Nam. Các tàu quân sự, tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc sẵn sàng đâm, va, phun vòi rồng nhằm ngăn cản tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan. Tính đến nay, số lượng tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm hỏng là trên 30 chiếc, gây thiệt hại rất lớn về tài sản cho phía Việt Nam.

Có thể rất nhiều người thắc mắc là tại sao tàu Việt Nam phải tìm cách áp sát giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc? CTV của nguoicondatme đã có cuộc tiếp xúc với một cán bộ của Cục Kiểm ngư bật mí, mặc dù phải chịu nhiều tổn thất nhưng các tàu chấp pháp của Việt Nam quyết tâm tìm cách tiếp cận giàn khoan càng gần càng tốt là vì:

Một là, tiếp cận giàn khoan để chúng ta khẳng định chủ quyền của Việt Nam chúng ta. Nếu như chúng ta chỉ hô hào nói rằng: đây là vùng biển thuộc chủ quyền của chúng tôi, các ông đã xâm phạm chủ quyền của chúng tôi. Trong khi chúng ta lại không có hành động gì, kẻ khác đến xâm lược mà chúng ta không đuổi thì khác gì chúng ta bán nước cho giặc. Chủ quyền của tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, bảo vệ chủ quyền của tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mỗi một người dân Việt Nam. Việt Nam kiên quyết không đánh đổi, không nhượng bộ dù chỉ một tấc đất vì bất cứ lý do gì. Do đó, chúng ta phải tiếp cận giàn khoan để xua đuổi lũ quân cướp nước.

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng ngăn cản tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan HD – 981

Hai là, tiếp cận giàn khoan để chúng ta phát loa tuyên truyền, vận động. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta chủ trương ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Trước các hành động khiêu khích của phía Trung Quốc, lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn rất kiên trì, không mắc mưu Trung Quốc, chúng ta vẫn đấu tranh một cách ôn hòa. Hiện nay, chúng ta đang tuyên truyền bằng cả ba thứ tiếng: tiếng Việt , tiếng Anh và tiếng Trung, trong đó tập trung khẳng định chủ quyền của Việt Nam, lên án hành động của Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm các thỏa thuận cũng như điều ước hai bên ký kết, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan vô điều kiện và không tái diễn các hành vi vi phạm như trên.

Tàu Trung Quốc đâm không cho tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan

Ba là, chúng ta tìm cách tiếp cận giàn khoan HD – 981 để ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của phía Trung Quốc. Nếu quanh khu vực giàn khoan có sự hoạt động của tàu thuyền, hay nói chính xác hơn là có tác động xung quanh thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thăm dò, khai thác.

Vị cán bộ bên Cục Kiểm ngư nói: “Từ trên mặt nước xuống khu vực thăm dò sâu hàng nghìn mét. Chỉ cần có một chút dao động có thể sẽ làm gãy mũi khoan. Do đó Trung Quốc phải tìm cách ngăn chặn tàu của Việt Nam tiến đến gần”.

Bất chấp những ngăn cản quyết liệt từ phía tàu Trung Quốc các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn luôn kiên trì bám biển, tìm cách tiếp cận giàn khoan, đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Trước hành động vô cùng hung hăng của phía Trung Quốc, tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn khai thác thủy sản bình thường quanh khu vực giàn khoan. Có lẽ, gan dạ và sự mưu trí đó là thứ mà phía Trung Quốc thua xa ngư dân và lực lượng chấp pháp Việt Nam!

Đò Ngang

Nguồn: nguoicondatme.blogspot
Vkyno (st)

 

Advertisement