Lãnh thổ thiêng liêng

2

Bà Angela Merkel chỉ cho ông Tập Cận Bình rõ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Ảnh Internet

(Chủ quyền lãnh thổ) – Tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hà Nội, ngày 18-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đồng thời mạnh mẽ phản đối hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Mới đây, trả lời phỏng vấn TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam tại hai quần đảo này. Như vậy, thái độ của những nhà lãnh đạo cao cấp nhất đất nước là rất rõ ràng: Việt Nam yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Trả lời TTXVN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: Ngày 2-5, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 tại vị trí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã đơn phương vi phạm thỏa thuận cấp cao hai nước về những nguyên tắc cơ bản để giải quyết vấn đề trên biển, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thỏa thuận giữa ASEAN-Trung Quốc (DOC). Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quý trọng và làm hết sức mình để tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc, giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc cũng phải làm như vậy. Tuy nhiên, “chúng ta không chấp nhận việc bất cứ ai, bất cứ nước nào, dù mạnh đến đâu, bắt ta phải nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đồng thời khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế. “Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, tấc biển nào của Tổ quốc bị xâm phạm. Đối với bất cứ người Việt Nam nào, chủ quyền lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng và bất khả xâm phạm”, Chủ tịch nước nói.

Trước việc Trung Quốc bất chấp lịch sử, bất chấp thực tế, bất chấp luật pháp quốc tế ngang nhiên xâm lấn lãnh hải Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chúng ta “Không thể chấp nhận tình trạng cứ nước mạnh là không tôn trọng đạo lý và lẽ phải”. Chủ tịch nước khẳng định, nhân dân ta luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Mỗi khi độc lập, chủ quyền đất nước bị đe dọa thì nhân dân ta luôn đoàn kết một lòng, đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

“Tôi hết sức xúc động và trân trọng tinh thần cao cả đó của đồng bào, đồng chí chúng ta. Tất cả đồng lòng hướng về Biển Đông. Những người dân bám biển đã kiên cường ở tuyến đầu dù luôn bị tàu Trung Quốc o ép, đe dọa, thậm chí có trường hợp bị đâm chìm. Họ vẫn bám ngư trường truyền thống từ nhiều đời nay của ông cha, không bao giờ bị khuất phục. Các lực lượng bảo vệ pháp luật của Việt Nam không lùi bước, dũng cảm vượt qua mọi thách thức để thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch nước nói, đồng thời lưu ý, chúng ta cũng cần phải cảnh giác với những lời nói và việc làm mang tính kích động, nhân danh lòng yêu nước. “Khi đất nước đứng trước những khó khăn, thử thách, thì càng phải đoàn kết. Việc chia rẽ, kích động, rõ ràng không giúp đất nước vượt qua thử thách”.

Về chủ trương trước mắt cũng như lâu dài, Chủ tịch nước cho biết, một mặt, chúng ta kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam, mặt khác, kiên trì giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng đất nước; giữ quan hệ láng giềng hữu nghị với nhân dân Trung Quốc trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, “Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện các chủ trương và giải pháp đáp ứng nguyện vọng chính đáng, tha thiết của hơn 90 triệu đồng bào ta. Tôi xin nhắc lại lời của vua Lê Thánh Tông từng nói với triều thần đã được ghi rõ trong Đại Việt sử ký toàn thư: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”

*

*      *

Nhắc lại lời người xưa, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khiến tất cả những người Việt Nam ở bất cứ địa vị xã hội nào cũng một lần nữa nghĩ về chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Bất cứ ai dám “đem cho” một tấc đất, một thước núi của đất nước cho ngoại bang thì cũng phải tội chết. Đất nước này có được với biết bao máu xương của lớp lớp các thế hệ người Việt Nam, nên không ai có quyền hèn nhát khi đất nước gặp họa xâm lăng. Cũng không ai có quyền đem lãnh thổ thiêng liêng ra đổi chác để lấy sự “vinh thân phì gia”. Đớn hèn trước bạo lực ngoại bang, lịch sử sẽ đời đời nguyền rủa. Một Lê Chiêu Thống trốn chạy sang phương Bắc để lại muôn đời sau hình ảnh của một kẻ phản bội dân tộc, một kẻ hèn nhát mang đất nước đi để đổi trác.

Nhưng, nếu có kẻ bán nước thì bao giờ dân tộc Việt Nam cũng lại sinh ra rất nhiều anh hùng, rất nhiều tướng lĩnh giỏi, những vị minh quân đứng lên hiệu triệu đồng bào đoàn kết một lòng mang máu xương ra mà cứu nước.

Cũng trong lời dặn của đức vua Lê Thánh Tông mà Chủ tịch nước dẫn lại có câu “ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần”. Đó là bài học từ trong lịch sử đất nước, khi nước nhà kề sát nước láng giềng lớn, lại luôn có dã tâm thôn tính đất nước ta. Chúng ta- một dân tộc yêu chuộng hòa bình, chưa từng một lần mang quân sang đánh Trung Quốc, trong khi không khi nào, không triều đại nào nước láng giềng đó lại nguôi tham vọng biến Việt Nam ta thành quận, huyện. Chúng ta không thể để xảy ra sự can qua hận thù từ thế hệ này sang thế hệ khác; vì yêu chuộng hòa bình chúng ta không gây hấn, không xâm chiếm mà luôn luôn trước hết sử dụng biện pháp hòa bình, đem lý lẽ của chính nghĩa ra mà thuyết phục những đội quân bành trướng.

Những ngày này Biển Đông dậy sóng. Hoàng Sa, Trường Sa của đất nước không yên. Tàu của cảnh sát biển, Kiểm ngư thực thi pháp luật trên biển bất chấp sự đe dọa, sự hung hãn của các loại tàu Trung Quốc. Chúng ta không để mắc mưu gian của Trung Quốc, không tạo cớ để họ nổ súng. Chúng ta bảo vệ biển đảo quê hương bằng chính nghĩa, bằng lý lẽ và bằng đạo lý. Thế giới đã nhìn ra ai đúng ai sai, đã hiểu rõ tham vọng của Trung Quốc nên đã đứng về phía Việt Nam.

Lãnh thổ là thiêng liêng, từ trong lịch sử đã vô cùng thiêng liêng thì ngày nay lại thiêng liêng đến vô cùng!

NAM VIỆT

Nguồn: daidoanket.vn
Vkyno (st)