Tình hình Biển Đông ngày 28/6

Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang để vây ép tàu Việt Nam(Thời sự Biển Đông) – Ngày 28/6, máy bay của Trung Quốc bay lượn nhiều vòng quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981. Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang thành từng nhóm 7-10 tàu để tăng tốc, áp sát và ngăn cản tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, hôm nay, 28/6, Trung Quốc duy trì khoảng 110-114 tàu các loại quanh khu vực giàn khoan, trong đó có 42-43 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 15-17 tàu kéo, 34 tàu cá và 6 tàu quân sự.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, lúc 5h20 sáng nay, phát hiện 1 máy bay cánh bằng số hiệu NAVY 435 bay nhiều vòng theo hướng Đông Nam-Tây Bắc, trên khu vực tàu Việt Nam đang hoạt động, ở độ cao 800-1.000m, đến 9h mới rời khỏi khu vực theo hướng Đông Nam.

Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang để vây ép tàu Việt NamTàu Trung Quốc dàn hàng ngang để vây ép tàu Việt Nam

Trong ngày, các tàu Kiểm ngư của ta vẫn cơ động tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý, để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật; kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Điều đáng nói là, trên các hướng tàu Kiểm ngư tiếp cận giàn khoan có từ 7-10 tàu Trung Quốc dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản các tàu của ta tiến vào gần giàn khoan. Tuy nhiên, các tàu Kiểm ngư của ta cơ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ và bảo đảm an toàn để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, các tàu cá của ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 42-44 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc tổ chức ngăn cản không cho các tàu cá của ta tiếp cận vào giàn khoan để khai thác thủy sản. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường để khai thác thủy sản, bảo đảm an toàn.

Thảo Nguyên

Nguồn: dantri.com.vn
Vkyno (st)